Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Tháng 3, nấm rơm thi nhau lên ầm ầm: Giá nấm rẻ 100.000 đồng/kg khiến tiểu thương đắt khách order

Nấm rơm đang được bán trên thị trường với giá khá cao, từ 80.000 - 150.000 đồng/kg, đắt đỏ không kém gì những loại nấm ngon nổi tiếng như nấm hoàng đế, nấm sò tím, nấm đùi gà...

Những ngày tháng 3 có phần oi bức và ẩm ướt, đây chính là thời điểm hết sức thuận lợi cho nấm rơm phát triển. Mỗi ngày thu về khoảng 10kg nấm rơm từ mô hình trồng nấm rơm trong nhà, chị Như Nguyệt (Vĩnh Phúc) kiếm được tiền triệu từ việc bán nấm rơm cho các chị em quen thân, đồng nghiệp. Một tháng có thể kiếm được vài triệu tiền lãi.

Chị Nguyệt cho biết, sau 1 lần tham quan mô hình trại nấm tại Bắc Giang, chị đã thử mày mò về tạo một khu nhà nhỏ để trồng thử nấm. Sau dịp Tết, nấm rơm lên ồ ạt nên chị trồng khá nhiều, thu được kết quả rất tốt.

Ban đầu chỉ định để cung cấp nấm sạch cho gia đình ăn. Dần dần thấy có người hỏi mua, chị Nguyệt mở rộng thêm các gian nhà nấm để bán cho khách. Đến nay, khu trồng nấm của chị đã rộng hơn 100m2, giúp chị thu hái được 20 - 30kg nấm rơm mỗi ngày.

 

Chị Nguyệt cho biết: "Không chỉ khách ở Vĩnh Phúc mà khách ở Hà Nội cũng đặt mua nấm về rất nhiều. Mình thường xuyên đóng gói rồi chuyển nấm bằng xe khách ra cho họ. Mình bán nấm với giá 100.000 đồng/kg, có nơi bán 150.000 đồng/kg cơ. Nhưng đây xem như của nhà làm được, bạn bè ăn ngon giới thiệu thêm nên mình lấy giá không cao".

Giá bán 100.000 đồng/kg nấm rơm, chị Nguyệt xuất bán liền tay cho khách, mỗi ngày vài yến nấm mà không đủ để bán ra. Chị thậm chí có ý định mở rộng thêm quy mô nhà trồng nấm, trồng các loại nấm theo mùa để phục vụ nhu cầu của mọi người.

 

"Cứ mỗi 1m2 trồng nấm thì sẽ cho thu hoạch khoảng 1kg mỗi vụ. Mình cứ trồng được bao nhiêu thì bán bấy nhiêu thôi. Nấm trồng mô hình trong nhà nên trắng mập, thu hoạch đúng lúc nên dù nấm chưa bung ra, đạt chất lượng tốt, vậy nên khách ăn rất thích" - chị Nguyệt chia sẻ.

"Người nông dân" này cũng cho biết, chị thu hoạch nấm theo từng đợt, cứ mỗi đợt nấm sẽ được trên dưới 100kg, kết thúc triệt để mùa nấm dự kiến sẽ thu về được khoảng 500kg nấm. Số lượng tuy nhiều nhưng thực tế không đủ để bán. Hầu hết các đợt thu hoạch nấm cuối tháng 3 đều đã có người đặt mua hết. Tính nhẩm ra thì chị sẽ thu được lãi ít nhất 8 triệu đồng sau mùa nấm rơm này.

 

Chị Thu Minh (Gia Lâm, Hà Nội) buôn nấm rơm những ngày đầu tháng 3 này cho biết, nấm rơm ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, chống ung thư nên nhiều mẹ bỉm sữa đặt mua về để cho con tập ăn dặm hoặc chế biến thành những món ngon cho gia đình.

Chị cho biết, chị cũng từng thử trồng nấm rơm nhưng không thành công nên đành quay sang buôn nấm. "Không chỉ nấm rơm mà những loại nấm khác đều rất an toàn, tốt cho sức khỏe. Ăn nấm thì không bao giờ phải lo nghĩ về hóa chất, vì chỉ cần trong rơm, đất trộn để trồng nấm có lẫn 1 chút hóa chất, thuốc diệt cỏ nào thôi thì chắc chắn nấm sẽ không lên được.

Mình từng tập trồng nấm nên mình biết, nhưng vì không nắm được đầy đủ kỹ thuật, không có đất trồng số lượng lớn nên năng suất trồng nấm không được cao. Nếu trồng được để bán thì chắc chắn sẽ lãi lớn" - chị Minh tâm sự.

Tiểu thương này cũng cho hay, giá sỉ nấm rơm hiện nay đang là từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, tùy chất lượng, màu sắc, kích thước của nấm. Nấm càng có độ trắng cao, mũ nấm càng cụp, thân nấm to thì càng được giá, ăn mềm mại, rất ngon. Có những lô nấm chị nhập sỉ về đã gần 100.000 đồng, tính thêm cả tiền cước vận chuyển phải đẩy giá lên 150.000 đồng/kg những khách vẫn chấp nhận đặt mua vì ăn quá ngon.

 

"Nấm rơm loại giá bán 150.000 đồng/kg là nấm to, mỗi cây phải lớn gấp đôi ngón tay cái. Nấm còn có tác dụng rất tốt trong việc "giường chiếu" nên nhiều chị em cũng hay đặt mua nấm về tẩm bổ cho chồng lắm. Nhưng ăn nấm nhiều ngày liền dễ bị đầy bụng nên tôi thường khuyên các chị em nên giãn ngày ăn nấm ra. Nấm rơm những ngày này đều là nấm trứng, tròn tròn. Những người hái nấm sẽ phải căn thời điểm thu hoạch, thức từ 1h đến tận sáng sớm để hái nấm, khi đó nấm chưa bung mũ ra mới đảm bảo chất lượng" - chị Minh chia sẻ.

Là một người ăn chay, chị Thảo Nguyên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thường xuyên chọn mua nấm về để chế biến thành thức ăn cho gia đình. Theo chị Nguyên, nấm là một loại rau củ chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, bất cứ ai cũng có thể ăn được.

"Tôi thường xuyên làm canh nấm, nấm xào lăn, nấm tẩm bột chiên, cháo nấm... Tuy nhiên, ăn nấm dễ đầy bụng, vậy nên những người có sở thích ăn nấm rơm nên sử dụng muối hầm để giảm tính hàn của nấm. Cả nhà tôi ai cũng đều có xu hướng ăn chay nên nấm luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi nấu nướng. Đang mùa nấm rơm nên tôi cũng thường tận dụng loại nguyên liệu này.

Giá bán nấm rơm hiện tại có phần đắt hơn các loại nấm khác, nhưng tôi vẫn mua vài kg về sơ chế rồi cất tủ lạnh ăn dần. Nấm sau khi mua trong gói về chỉ để ra ngoài được 1 ngày thôi, sau khi sơ chế sạch sẽ thì có thể để được lâu hơn. Mỗi lần lấy ra khoảng vài lạng là đủ ăn" - chị Nguyên chia sẻ bí quyết.