Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Dừa già làm mứt Tết “lên ngôi”

Xu hướng tự làm mứt vào dịp Tết cổ truyền tăng cao khiến các điểm bán mặt hàng này luôn nhộn nhịp. Dạo qua các chợ ở TP Vinh, người dân đang tranh thủ chọn mua dừa về làm mứt khi Tết Nguyên đán chỉ còn hơn một tháng.

Trước cảnh báo về nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm do mứt sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc, hiện nhiều bà nội trợ đã tự làm các món mứt cho gia đình dịp Tết.

Một số loại nguyên liệu làm mứt đơn giản dễ mua hiện nay là cà rốt, gừng, khoai lang, quất, táo…Tuy nhiên, mứt dừa vẫn được ưa chuộng hơn hẳn vì việc chế biến không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo, sáng tạo là có những vị mứt dừa khác nhau với màu sắc đa dạng như mứt dừa cà phê, chanh leo, lá nếp, dừa gấc.

 Nhiều cơ sở đã nhập về với số lượng dừa lớn để cung ứng cho thị trường. Ảnh: Nam Phúc

Nhu cầu tăng mạnh vào dịp Tết khiến nguồn cung dừa cũng tăng nhanh chóng. Tết Mậu Tuất còn hơn một tháng nữa nhưng tại một số khu vực như gần chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Quán Lau (TP Vinh)… việc mua bán dừa khá sôi động; các cửa hàng bán dừa tươi tại các chợ đều nhận nạo dừa để khách làm mứt.

Dù nhu cầu tăng nhưng giá mặt hàng này không tăng so với năm ngoái, hiện giá bán tại các chợ từ 20.000 - 25.000 đồng/quả. Khách hàng có thể mua dừa nạo sẵn (bán theo kg) hoặc tự mua về nạo.

 Dừa được đẽo sẵn phục vụ nhu cầu khách hàng. Ảnh: Nam Phúc

Chị Thanh - chủ một cửa hàng bán dừa ở gần chợ Bến Thủy cho biết, gần một tuần qua khách đến mua dừa làm mứt rất nhiều, nhưng cửa hàng chị không lo khan hàng bởi nguồn cung dừa từ Bến Tre về liên tục. Mỗi ngày, chị phải thuê người đẽo gần 500 quả dừa đổ buôn cho các cửa hàng bán lẻ tại chợ và một số đầu mối làm mứt dừa bán trên mạng.

Tại cửa hàng bán dừa của anh Trần Văn Kiên ở gần chợ Quán Lau cũng luôn đông khách hàng. Ngoài việc bán dừa nguyên quả đã đẽo vỏ, anh còn bán dừa đã bào sợi cho những người không có thời gian chế biến. “Giá dừa năm nay vẫn ổn định, mỗi ngày cửa hàng tôi bán được hơn 100 quả dừa cho khách làm mứt”, anh Kiên cho biết.

 Dừa sau khi được đẽo, cạo vỏ có giá bán từ 18.000 - 25.000 đồng/quả. Ảnh: Nam Phúc

Vừa chọn 5 quả dừa đã làm sạch vỏ, chị Vũ Thị Yến trú phường Trường Thi, TP Vinh cho hay: "Tết đến tôi đều mua dừa về làm mứt vì rất dễ làm, tính ra 1kg mứt tiền mua nguyên liệu chỉ 60.000 - 70.000 đồng, vẫn rẻ hơn so với việc đi mua bên ngoài, hơn thế ăn lại yên tâm và đặc biệt giúp cho không khí gia đình ngày Tết ý nghĩa hơn”.

Người dân mua dừa về để làm mứt Tết vì lo sợ thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí mua sắm Tết. Ngoài người dân mua để sử dụng trong gia đình, năm nay lượng dừa tiêu thụ mạnh do nhiều người chuẩn bị nguồn để làm mứt dừa bán hàng qua mạng./.