Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Một người tử vong sau khi ăn thịt lợn ốm

Hai bệnh nhân nhập viện sau khi ăn tiết canh, thịt lợn ốm, một người đã tử vong.

 Hai bệnh nhân nhập viện sau khi ăn tiết canh lợn ốm, một người đã tử vong (ảnh minh họa)

Được chẩn đoán nhiễm giun xoắn, hai bệnh nhân điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân P.P.H đột ngột xuất hiện ngừng tim và tử vong, còn bệnh nhân L.LG vẫn đang được điều trị tích cực.

Qua khai thác bệnh sử từ người nhà bệnh nhân, được biết, người dân ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu thịt lợn ốm, làm tiết canh và chế biến đồ ăn thịt lợn sống (món lạp). Sau khi ăn khoảng 5 ngày có 5-6 người xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt, và đau dữ dội các cơ bắp.

Các bệnh nhân đều nhập viện điều trị tại tuyến dưới. Riêng hai bệnh nhân nêu trên, sau điều trị bệnh trạng tăng nặng nên buộc phải chuyển bệnh nhân lên BV Nhiệt đới Trung ương.

Theo các bác sĩ, bệnh giun xoắn do ký sinh trùng có tên là Trichinella spiralis gây ra. Nếu người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạ dày và di chuyển đến ruột non. Ở ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4-5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng.

Trong thời gian khoảng 4-6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức như tạo kén gây viêm và đau dữ dội. Nếu nhiễm ở thực quản bệnh nhân sẽ đau không nuốt được, nếu nhiễm ở cơ hoành, cơ hô hấp mỗi khi thở sẽ đau dữ dội còn nếu nhiễm nhiều vào cơ tim có thể gây loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim.