Ngọt lịm mùa 'hồng ngâm' ở ngoại ô thành Vinh
- 10:36 10-11-2017
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Tháng 9 âm lịch hàng năm, tại xã Nghi Ân, Nghi Đức (ngoại ô thành phố Vinh), những vườn hồng bắt đầu đến mùa chín độ. Người dân nơi đây trồng chủ yếu 2 loại hồng vuông và hồng trứng. Trong ảnh, những quả hồng vuông đã bắt đầu ngả màu vàng, loại hồng này sẽ ăn ngon và ngọt nếu được ngâm với nước lã chứ không phải chín cây. Ảnh: Thiên Thiên |
Nhà bà Phạm Thị Tiến là một trong những hộ trồng hồng lâu năm nhất xóm 8 (xã Nghi Đức) với hơn 10 gốc hồng. Gia đình bà trồng hồng đã hơn 30 năm nay. Bà Tiến cho biết, năm nay do mưa liên tục nên hồng phát triển kém, rụng nhiều và thu hoạch ít hơn so với năm trước. Những quả hồng vuông được ngâm sau 3 ngày 3 đêm, mỗi ngày phải thay nước 1 lần, sau đó là có thể lấy hồng ra ăn được. Ảnh: Thiên Thiên |
Xóm 8 Nghi Ân là xóm trồng nhiều hồng nhất hiện nay. Hầu như nhà nào cũng có một vườn hồng. Nhà ít cũng trồng 4, 5 cây, nhà nhiều lên tới 20, 30 cây. Hồng vuông hiện có giá khoảng 40 nghìn/kg. Hồng vuông chỉ cần ngâm với nước lã, không cần châm quả hay đậy nắp. Hồng được người dân chở đi bán ở các chợ Cọi, chợ Vinh, chợ Hưng Dũng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Thiên Thiên |
Hiện đang mùa hồng nên nhiều người chọn mua loại trái cây này vì giá không quá đắt, hơn nữa hồng là loại quả sạch trồng tại vườn nên khách hàng tin tưởng. Ảnh: Thiên Thiên |
Ngoài hồng vuông, hồng trứng là món tráng miệng sau mỗi bữa ăn của nhiều người. Hồng trứng thường chín cây và có màu vàng đỏ đậm đà. Ảnh: Thiên Thiên |
Theo kinh nghiệm của những nhà trồng hồng lâu năm ở Nghi Ân cho biết, khi trời mưa không nên hái hồng vì lúc này hồng ăn sẽ nhạt. Tốt nhất, khi nắng lên mới hái hồng thì độ giòn và ngọt sẽ đậm đà hơn. Ảnh: Thiên Thiên |