Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Học sinh xuất sắc có nên được giảng dạy riêng?

Chủ đề số 6 của Trường Teen trên VTV7 là: Học sinh xuất sắc có nên được giảng dạy riêng?

Lượt tranh biện thứ 2 diễn ra giữa Thanh Như và Thu Hà.

00:31
07:22

Ở phía ủng hộ việc học sinh xuất sắc nên được dạy riêng, Thanh Như cho rằng, môi trường giáo dục cần sự dán nhãn để giúp học sinh xác định được năng lực của bản thân, từ đó có hướng đi đúng đắn, phù hợp với mình.

Phản biện trước ý kiến của đội bạn: môi trường phân tách sẽ khiến cho học sinh xuất sắc bị áp lực, Thanh Như cho rằng môi trường nào cũng có áp lực và phải xem xét môi trường nào có lợi hơn, tốt hơn.

Ngoài ra, nữ sinh này cho rằng việc dạy riêng học sinh xuất sắc sẽ mang lại môi trường phù hợp. Với học sinh xuất sắc, nhà trường sẽ dễ quản lý và điều phối hơn trong việc phân công những giáo viên giỏi dạy những lớp này để đảm bảo cho nhu cầu cần kiến thức nâng cao và tốc độ dạy nhanh hơn.

Ngược lại, đội của cô gái Thu Hà cho rằng môi trường chỉ toàn học sinh xuất sắc sẽ mang lại nhiều áp lực, từ đó dẫn đến sự chỉ trích và gây ra xu hướng “thất bại không được chấp nhận” ở đây.

Đội này đề cao việc tự học, tự giáo dục của bản thân với lý lẽ: cha mẹ, thầy cô không thể đi theo ta cả đời. Trong khi đó, đội ủng hộ của Thanh Như cho rằng việc tự học có thể khiến học sinh đi đúng hướng hoặc sai hướng.

Thu Hà cho rằng việc dán nhãn học sinh là không công bằng, bởi ai cũng có những khả năng riêng của mình. Những học sinh có khả năng tiếp thu kiến thức chậm, kém hơn thì lại càng cần những giáo viên giỏi để truyền cảm hứng cho họ.

Đề xuất của đội này đưa ra là giữ nguyên lớp học chung, không phân cấp, và để những học sinh xuất sắc làm trợ giảng cho giáo viên, giúp những học sinh khác học tập tốt hơn, bởi “không có cách học tập nào tốt hơn việc giải thích lại những gì mình học được cho người khác”. Từ đó cũng giúp xây dựng một xã hội tôn trọng, văn minh và hợp tác với nhau.

Kết thúc lượt thi này, Thanh Như tới từ THPT Long Thới (TP.HCM) giành được 30 điểm của cả 3 giám khảo. Cho rằng Thu Hà tới từ THPT Chu Văn An (Hà Nội) lặp lại ý của lượt thi thứ nhất mà không đưa ra những phản biện mới, cả 3 giám khảo đều không dành điểm cho thí sinh này.