Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Lạc rớt giá, dân đua nhau đi ép dầu

Năm nay lạc rớt giá lại khó tiêu thụ nên nhiều nông dân ở Nghi Lộc đã ép làm dầu ăn. Các cơ sở ép dầu lạc, vừng cũng xuất hiện khá nhiều, đáp ứng nhu cầu của khách.

Nhận thấy thị trường có xu hướng dùng dầu lạc tự chế nên tháng 5/2017, ông Hoàng Văn Đức ở xóm 1 Xã Nghi Trường đã đầu tư 200 triệu đồng mua một máy ép dầu lạc thủ công. Ông Đức cho biết: Tuy mới đưa vào hoạt động 2 tháng nhưng khách đưa lạc đến ép dầu rất nhiều. Nhất là thời gian này khi công việc đồng áng đã vơi, có ngày nhà ông đón vài chục khách, ép gần 4 tạ lạc nhân.

 Các cơ sở ép dầu lạc luôn đông khách. Ảnh Nhật Tuấn


Ở các xã vùng màu trọng điểm sản xuất lạc trong huyện, hầu như xã nào cũng có người sắm máy có giá từ 150 – 200 triệu đồng để mở dịch vụ ép dầu lạc, vừng. Lạc sau khi bóc vỏ, nhặt hết hạt sâu, thối, mốc được đưa vào máy ép. Dầu lạc vừa ép được cho vào nồi lọc vận hành bằng khí nén, lọc lấy dầu nguyên chất. Cứ 11kg lạc nhân ép được 5 lít dầu. Nếu lạc tốt, tỷ lệ dầu còn cao hơn. Với 10kg lạc nhân, tiền công ép là 40.000 đồng, thời gian ép chỉ vài chục phút.

 Khách được “giám sát” toàn bộ quá trình ép nên hoàn toàn an tâm với sản phẩm dầu ăn của mình. Ảnh Nhật Tuấn


Chị Nguyễn Thị Thanh Vân ở xóm 10, xã Nghi Trung cho biết: “Trước đây, gia đình tôi thường mua dầu lạc ở các huyện khác về dùng. Dầu được ép theo phương pháp truyền thống như: lạc nhân được xay nhỏ, đem hông chín rồi mới ép dầu. Dầu ép cách này chất lượng không tốt và để không được lâu như dầu ép bằng máy mới hiện nay”.

Một lít dầu lạc hiện có giá 80.000 đồng, cao gần gấp đôi giá dầu ăn công nghiệp bán trên thị trường. Thế nhưng, nhiều nông dân vẫn lựa chọn dầu lạc tự chế cho bữa ăn hàng ngày. Bởi theo bà con, khách được trực tiếp chứng kiến toàn bộ quá trình ép, không lo bị pha trộn và hoàn toàn an tâm về chất lượng.

 Chỉ sau vài chục phút, hơn 10kg lạc vỏ đã thành 5 lít dầu ăn. Ảnh Nhật Tuấn


Ông Hoàng Văn Mậu – Chủ một cơ sở ép dầu lạc, vừng ở xã Nghi Khánh cho biết: Năm nay, lạc rẻ lại khó bán nên người dân đem lạc nhà đi ép dầu rất đông, gấp đôi năm ngoái. Có khách ép hàng tạ lạc nhân để vừa dùng vừa bán. Tuy nhiên, do giá cao hơn dầu ăn công nghiệp nên dầu lạc ép thủ công không bày bán ngoài chợ được mà chỉ bán theo cách trao tay người thân quen. Cuối năm ngoái đến nay, nhà ông bán được gần 1.000 lít dầu, trong đó nhiều khách ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Nông dân đua nhau đem lạc đi ép dầu cũng là cách tự tiêu thụ một phần nông sản của mình trong thời điểm nông sản bị “ế ẩm”.