Đặc sản sông nước hút khách ngày lễ
- 14:41 01-05-2017
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Những ngày nghỉ lễ, tại các chợ quê ở Thanh Chương, cá sông, tôm sông, hến... rất đắt khách.
Sau những ngày chuyên tâm với công việc, ngay trong ngày nghỉ lễ đầu tiên dịp 30/4, nhiều gia đình ở Thanh Chương hội ngộ con cháu, gặp mặt bạn bè nên nhu cầu thực phẩm tươi ngon gia tăng. Không có điều kiện đi các bãi biển, nhiều gia đình chắt bóp ra chợ mua tôm sông, cá sông tươi về thưởng thức. Chính vì vậy đây cũng là dịp các hộ khai thác đánh bắt và buôn bán cá, tôm được dịp tăng thu nhập. Các chợ trên địa bàn Thanh Chương vì vậy từ sáng đã phong phú các loại cá còm, cá lăng, tôm sông, hến....
Những mớ cá còm tươi ngon bán ở chợ Thanh Chương. Ảnh Đình Hà
Ông Nguyễn Quốc Chương ở Đồng Văn đi chợ mua cá về đãi bạn cho biết: Chợ nhiều thức ăn ngon, giá cả đắt hơn ngày thường một chút nhưng tôi rất hài lòng vì mua được con cá sông mới đánh bắt. Loại quý hiếm như lệch, ngạnh giá 120.000 đồng/kg, trắm đen to 4 kg trở lên khoảng 100.000 đồng/ kg, cá chép to từ 60 – 70.000 đồng… Tôm tươi có giá từ 150- 200.000 đồng/ kg nhưng vẫn rất hút khách.
Chị Hoàng Thị Nhàn, có gia đình cư trú tại khối 8, Thị trấn Thanh Chương hiện công tác tại một khu Công nghiệp ở Bắc Ninh về quê cho biết: Lâu rồi tôi mới về quê, được thưởng thức các sản vật của quê hương tươi ngon với người thân thật tuyệt biết bao.
Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh, những ngày này các xóm vạn chài và người buôn bán cá cũng đã tập trung đánh bắt, thu gom để phục vụ. Dạo qua các chợ, ngoài sự phong phú của cá, tôm, những người bán cá đã dùng các loại vật dụng rộng rãi với sự trợ giúp của công nghệ để tôm cá bơi lội sống được lâu hơn trong thùng, chậu, máy thở ô xi,...
Tôm sông đặc sản của sông Lam được mua nhiều trong dịp lễ này. Ảnh Đình Hà
Ngoài các loại được cân bằng lô lượng thì cũng có loại bán bằng mớ như mương, bống, còm, tép,.. Ngoài tôm cá, hến cũng là món ăn được nhiều người tìm mua, hến có thể được bán nguyên con hoặc đã qua chế biến tùy vào nhu cầu của khách hàng nhưng đều đảm bảo tươi ngon. “Hến thường là được bán con khi bán phải để trong chậu nước nếu chết sẽ nổi lên ngay không dấu được người mua, nếu đã chế biến cũng là loại thức ăn khó bảo quản nếu cách ngày sẽ bốc mùi nên thường phải bán hết trong ngày” - một người bán hến chia sẻ.
Chợ hến cũng đắt hàng. Hến được mua về xào xúc bánh đa, xào hẹ hoặc nấu canh... Ảnh Đình Hà
Giá các loại cá sông tôm suối ở Thanh Chương tăng hơn ngày thường khoảng từ 10 - 20 %.
Tác giả: Trần Đình Hà(Đài Thanh Chương)
Nguồn tin: Báo Nghệ An
Nguồn tin: Báo Nghệ An