Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Nam Đàn
- 19:33 05-04-2017
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Sáng nay (5/4), đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Nam Đàn.
Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra công tác VSATTP tại chợ Cầu - xã Kim Liên, đây là mô hình thí điểm chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Kiểm tra bếp ăn tập thể Công ty Hanvina, cánh đồng rau xã Xuân Hoà và mặt hàng rượu tự nấu tại nhà hàng Khánh Nam - xã Vân Diên, nhà hàng Sáu Tỷ - xã Nam Thái và một số điểm, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn xã.
Qua kiểm tra, không phát hiện thấy chất hàn the trong sản phẩm dò chả, bún, bánh cuốn tại chợ Cầu. Việc chế biến tại bếp ăn tập thể của Công ty Hanvina Kim Liên cơ bản đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nồng độ Methanol trong rượu cũng như vệ sinh bát đĩa tại nhà hàng Sáu tỷ - xã Nam Thái chưa đảm bảo yêu cầu về VSATTP.
Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã làm việc với lãnh đạo huyện Nam Đàn, nghe báo cáo kết quả triển khai Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, huyện đã tổ chức ký cam kết về ATVSTP cho 165/210 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 40 cơ sở. Qua kiểm tra, có gần 130 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính trên 160 triệu đồng; Niêm phong, thu giữ, tiêu huỷ nhiều sản phẩm, phụ gia thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc...
làm việc với lãnh đạo huyện Nam Đàn
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận những kết quả của huyện Nam Đàn trong chỉ đạo và triển khai kế hoạch tháng hành động về VSATTP. Trong đó đáng chú ý, huyện đã hình thành được vùng sản xuất rau an toàn, quản lý các điểm giết mổ đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đ/c cũng yêu cầu: Từ ngày 15/4 đến 15/5 là tháng cao điểm về VSATTP. Vì vậy, các địa phương nói chung cũng như huyện Nam Đàn nói riêng cần thành lập Ban chỉ đạo VSATTP từ huyện xuống cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép vấn đề ATTP trong tất cả các cuộc họp; Tăng cường kiểm tra đầu vào, đầu ra của thực phẩm. Trước mắt, Nam Đàn cần xây dựng được quy chế, quy định nguồn gốc hàng hoá, tên chủ quầy hàng tại chợ Cầu- Kim Liên; Xử lý nghiêm những cơ sở, cá nhân vi phạm. Nâng cấp, xã hội hoá các trung tâm dịch vụ kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn; Tiêu chuẩn hoá và công khai hoá các tiêu chí đảm bảo ATTP.
Qua kiểm tra, không phát hiện thấy chất hàn the trong sản phẩm dò chả, bún, bánh cuốn tại chợ Cầu. Việc chế biến tại bếp ăn tập thể của Công ty Hanvina Kim Liên cơ bản đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nồng độ Methanol trong rượu cũng như vệ sinh bát đĩa tại nhà hàng Sáu tỷ - xã Nam Thái chưa đảm bảo yêu cầu về VSATTP.
Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã làm việc với lãnh đạo huyện Nam Đàn, nghe báo cáo kết quả triển khai Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, huyện đã tổ chức ký cam kết về ATVSTP cho 165/210 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 40 cơ sở. Qua kiểm tra, có gần 130 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính trên 160 triệu đồng; Niêm phong, thu giữ, tiêu huỷ nhiều sản phẩm, phụ gia thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc...
làm việc với lãnh đạo huyện Nam Đàn
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận những kết quả của huyện Nam Đàn trong chỉ đạo và triển khai kế hoạch tháng hành động về VSATTP. Trong đó đáng chú ý, huyện đã hình thành được vùng sản xuất rau an toàn, quản lý các điểm giết mổ đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đ/c cũng yêu cầu: Từ ngày 15/4 đến 15/5 là tháng cao điểm về VSATTP. Vì vậy, các địa phương nói chung cũng như huyện Nam Đàn nói riêng cần thành lập Ban chỉ đạo VSATTP từ huyện xuống cơ sở, đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép vấn đề ATTP trong tất cả các cuộc họp; Tăng cường kiểm tra đầu vào, đầu ra của thực phẩm. Trước mắt, Nam Đàn cần xây dựng được quy chế, quy định nguồn gốc hàng hoá, tên chủ quầy hàng tại chợ Cầu- Kim Liên; Xử lý nghiêm những cơ sở, cá nhân vi phạm. Nâng cấp, xã hội hoá các trung tâm dịch vụ kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn; Tiêu chuẩn hoá và công khai hoá các tiêu chí đảm bảo ATTP.
Tác giả bài viết: An Duyên - Mai Thanh
Nguồn tin: