Người dân Quỳnh Lưu vào mùa săn hàu biển
- 11:21 13-03-2017
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Mỗi khi triều cường xuống thấp, người dân ở các xã vùng biển Quỳnh Lưu lại ra dọc bãi biển để nhặt con hàu; nghề này không phải đầu tư mà cho thu nhập cao.
Bãi triều là nơi nuôi và phát triển hàng trăm ha diện tích ngao của bà con xã Quỳnh Thọ và Sơn Hải. Mỗi khi triều cường xuống, mực nước cách bờ chừng 3-4 km là lúc người dân tiến hành thu hoạch ngao; đồng thời đây là cơ hội để người dân xuống biển nhặt con hàu.
Người dân xã Quỳnh Thọ vào mùa săn tìm “ thần dược dưới biển.
Bà Hồ Thị Viên ở xóm Thọ Tiến, xã Quỳnh Thọ năm nay hơn 70 tuổi nhưng vẫn tranh thủ ra bãi triều để nhặt hàu về bán. Với chiếc dao và bao bì mang theo làm dụng cụ để săn, đào con hàu dưới cát lên, mỗi ngày bà Viên nhặt được 5-6 kg hàu, thu nhập gần 300 nghìn đồng/ngày.
Bắt đầu từ tháng 3 dương lịch, con hàu trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển mạnh nên hầu hết người dân chờ lúc triều xuống để săn tìm. Hàu thuộc hệ nhuyễn thể, họ hàng nghêu sò sống có thể ăn các sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên chúng thường hay sống ở biển, các cửa sông, ghềnh đá. Để săn tìm, người dân thường sử dụng dụng cụ búa sắt hình nhọn 2 bên đầu, dao, bao bì.
Người dân vận chuyển hàu lên bờ.
Vui mừng vì chuyến săn tìm được nhiều hàu, chị Phạm Thị Thắng cho biết, một mình chị nhặt được 7 kg hàu trong 4 tiếng (từ 12h trưa đến 4 giờ chiều). Ở bãi triều nuôi ngao, hàu thường hay bám ở các tấm lưới chắn ngao, các chân cột gỗ làm chòi canh ngao; phần còn lại là nằm dưới lớp cát biển ăn sinh vật để sống. Hiện nay, thịt hàu rất được người dân ưa chuộng vì có nhiều chất dinh dưỡng, do đó, hàu được bán với giá từ 80- 100 nghìn đồng/kg; vào các ngày lễ giá được đẩy lên cao 120- 150 nghìn đồng/kg.
Con hàu sống dưới biển thường to và ngon hơn hàu sinh sống ở các con sông.
Thịt hàu được gỡ từ vỏ ra có giá 80- 100 nghìn đồng/kg.
Theo người dân, mùa tìm nhặt hàu thường bắt đầu từ tháng 3 dương lịch và kéo dài đến tháng 7. Việc săn tìm hàu phụ thuộc vào triều cường lên xuống; cứ 1 tháng, triều cường có thể xuống từ 8- 10 lần; có những lần xuống 2-3 ngày rồi triều cường mới lên. Với công việc không vất vả lắm nhưng bà con ở đây lại kiếm được nguồn thu nhập khá cao từ biển mang lại. Bình quân mỗi tháng đi săn tìm đều đặn, người dân có thu nhập 4-5 triệu đồng; có lúc gặp may sẽ được nhiều hơn.
Hiện nay, ngoài săm tìm hàu dưới biển, hàng trăm hộ dân ở xã An Hòa đã tự nuôi hàu trên sông Mai Giang để ăn sinh vật trong bùn.
Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Đặc biệt hơn, thịt hàu chứa nhiều kẽm và không “hổ danh” là trợ thủ đắc lực của đàn ông. Bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở đàn ông.
Người dân xã Quỳnh Thọ vào mùa săn tìm “ thần dược dưới biển.
Hàu thường bám vào các tấm lưới che chắn ngao hay cột tre gỗ dưới biển.
Bà Hồ Thị Viên ở xóm Thọ Tiến, xã Quỳnh Thọ năm nay hơn 70 tuổi nhưng vẫn tranh thủ ra bãi triều để nhặt hàu về bán. Với chiếc dao và bao bì mang theo làm dụng cụ để săn, đào con hàu dưới cát lên, mỗi ngày bà Viên nhặt được 5-6 kg hàu, thu nhập gần 300 nghìn đồng/ngày.
Bắt đầu từ tháng 3 dương lịch, con hàu trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển mạnh nên hầu hết người dân chờ lúc triều xuống để săn tìm. Hàu thuộc hệ nhuyễn thể, họ hàng nghêu sò sống có thể ăn các sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên chúng thường hay sống ở biển, các cửa sông, ghềnh đá. Để săn tìm, người dân thường sử dụng dụng cụ búa sắt hình nhọn 2 bên đầu, dao, bao bì.
Người dân vận chuyển hàu lên bờ.
Chị Phạm Thị Thắng thu được thành quả với 7 kg hàu, thu nhập hơn 600 nghìn đồng/4 tiếng nhặt tìm.
Vui mừng vì chuyến săn tìm được nhiều hàu, chị Phạm Thị Thắng cho biết, một mình chị nhặt được 7 kg hàu trong 4 tiếng (từ 12h trưa đến 4 giờ chiều). Ở bãi triều nuôi ngao, hàu thường hay bám ở các tấm lưới chắn ngao, các chân cột gỗ làm chòi canh ngao; phần còn lại là nằm dưới lớp cát biển ăn sinh vật để sống. Hiện nay, thịt hàu rất được người dân ưa chuộng vì có nhiều chất dinh dưỡng, do đó, hàu được bán với giá từ 80- 100 nghìn đồng/kg; vào các ngày lễ giá được đẩy lên cao 120- 150 nghìn đồng/kg.
Con hàu sống dưới biển thường to và ngon hơn hàu sinh sống ở các con sông.
Thịt hàu được gỡ từ vỏ ra có giá 80- 100 nghìn đồng/kg.
Thịt hàu được ví như " thần dược" cho phái mạnh.
Hiện nay, ngoài săm tìm hàu dưới biển, hàng trăm hộ dân ở xã An Hòa đã tự nuôi hàu trên sông Mai Giang để ăn sinh vật trong bùn.
Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Đặc biệt hơn, thịt hàu chứa nhiều kẽm và không “hổ danh” là trợ thủ đắc lực của đàn ông. Bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở đàn ông.
Tác giả bài viết: Việt Hùng (Đài Quỳnh Lưu)
Nguồn tin: