Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Chuyên gia chất độc: Kim Jong Nam đã chết 'vô cùng đau đớn'

Đó là khẳng định của một chuyên gia nghiên cứu chất độc sau khi có thông tin ông Kim Jong Nam chết do chất độc thần kinh VX, một trong những chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử.
>> Malaysia công bố chất độc trong vụ Kim Jong-nam

>> Vụ sát hại ông Kim Jong-nam: Chất độc thần kinh VX nguy hiểm thế nào?

>> Nữ nghi phạm nôn mửa, Malaysia tẩy độc toàn bộ sân bay


>> Hàn Quốc: Kho vũ khí Triều Tiên có cả chất độc giết Kim Jong-nam

The Star dẫn lời chuyên gia nghiên cứu chất độc Dzulkefly Ahmad thuộc Đại học Khoa học Malaysia cho rằng các nghi phạm chỉ cần không quá 10 đến 15 mg VX để đầu độc ông Kim Jong Nam tại sân bay hôm 13/2.

Tiến sĩ Dzulkefly khẳng định VX có tác động kinh khủng đối với hệ thần kinh, gây nhiễu các tín hiệu của não bộ và khiến nạn nhân chết ngạt trong vòng vài giây cho tới vài phút.

"Đó là một chất đáng sợ. Chất này từng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh hóa học, tôi từng nghiên cứu về nó trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq vào những năm 1980. Theo tôi thấy trong trường hợp này, ông Kim đã tiếp xúc với độc tố qua da, điều này có nghĩa nó phải là chất cực độc", chuyên gia nghiên cứu chất độc nói thêm.
 
Ông Kim Jong Nam được cho đã bị đầu độc bằng chất VX. Ảnh: The Star.
 
Trước đó, hãng tin AFP ngày 24/2 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết đội pháp y phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể ông Kim Jong Nam.

Với công thức phân tử là C11H26NO2PS, khí VX không mùi, không vị và là một trong những phương thức giết người nhanh nhất từng được ghi nhận.

Cảnh sát cũng cho biết một trong hai nữ nghi phạm bị bắt đã nôn mửa và có triệu chứng nhiễm VX. Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 đang được tẩy độc sau khi có thông tin chất kịch độc này được sử dụng trong vụ tấn công ông Kim Jong Nam tại đây vào tuần trước.

Malaysia đang truy tìm nguồn gốc xuất xứ của chất VX. Một số giả thiết cho rằng chất độc trên có thể đã được tuồn vào quốc gia này với số lượng nhỏ.

Tác giả bài viết: Thế Long

Nguồn tin: