Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Dân mắc màn ăn cơm vì ruồi nhiều bất thường ở Lạng Sơn

Sau khi bãi rác cách khu dân cư khoảng một km đi vào hoạt động, cả trăm hộ dân phố Tân Long (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) sống trong sợ hãi vì ruồi nhiều bất thường.
Khoảng hai tháng nay, người dân khu phố Tân Long với 115 hộ dân sinh sống dọc quốc lộ 1B (thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) hàng ngày đóng cửa im ỉm vì sợ ruồi bay vào nhà.

Số lượng ruồi nhiều lên bất thường khiến cuộc sống người dân ở đây bị đảo lộn. Chỉ tay vào những chiếc keo dán đen kịt ruồi, bà Đàm Thị Cúc thở dài: “Nhà tôi bán hàng tạp hóa nên phải mở cửa liên tục, ngày gió rét còn đỡ, khi thời tiết ấm và ẩm thì chỗ nào cũng có ruồi, bẫy không xuể”.
 
Người dân mắc màn ăn cơm tránh ruồi. Ảnh: Hồng Vân
 
Theo bà Cúc, mỗi lần làm cơm, nấu nướng thức ăn, gia đình phải luôn tay che đậy vì sợ ruồi bu, thậm chí nhiều nhà bà cũng như nhiều hộ dân khác phải căng màn ngồi ăn cơm để tránh ruồi. "Chuyện dở khóc, dở cười xảy ra khi đi ăn cưới, ngồi mâm mà món nào mở ra cũng phải đậy lại ngay vì ruồi lao vào rất nhanh", bà Cúc nói và cho biết thêm những gia đình có trẻ nhỏ rất lo lắng cho sức khỏe các cháu khi hàng ngày tiếp xúc với môi trường dày đặc ruồi.

Bà Ứng Thị Mạnh (64 tuổi) có cháu gần 2 tuổi bày tỏ bức xúc: “Phun thuốc diệt ruồi nhiều quá thì sợ ảnh hưởng đến người, tôi lo nhất là ruồi truyền bệnh cho trẻ em”.
 
Bãi rác Tân Long cách khu dân cư khoảng một km, hoạt động thử nghiệm từ tháng 7/2016. Ảnh: Hồng Vân
 
Ông Chu Văn Khang (trưởng phố Tân Long) cho biết hiện tượng ruồi nhiều bất thường như trên liên quan đến hoạt động của bãi rác Tân Long gần đó. "Ngoài ruồi thì gần đây xuất hiện tình trạng quạ đến phá hoại mùa màng, ăn ngô của người dân", ông Khang nói.

Theo ông Lương Đình Bảo, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Quan, bãi rác Tân Long được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 7/2016, cách xa khu dân cư và quốc lộ 1B khoảng một km, có diện tích chôn lấp là 7 ha, được thiết kế với công suất 60.000 khối rác/năm.

Vị trí xây dựng bãi rác do huyện chọn, có đơn vị thiết kế, tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Mọi thủ tục liên quan đến dự án này đều đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước vấn đề người dân phản ánh, ông Bảo cho hay sẽ xem xét có phải từ bãi rác phát sinh thêm ruồi hay không, để chỉ đạo xử lý theo hướng đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Nhân viên công ty rác phun thuốc diệt ruồi. Ảnh: Hồng Vân
 
Ông Hoàng Hữu An (Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ Tân Minh, đơn vị khai thác bãi rác Tân Long) xác nhận hơn một tháng nay có tình trạng nhiều ruồi hơn trước. Theo ông, có thể ruồi “nhờn” thuốc, hàm lượng thuốc phun chưa đảm bảo, công ty đang hỏi ý kiến đơn vị cấp thuốc về vấn đề này.

“Từ khi bãi rác được vận hành thử nghiệm, công ty đã cho phun các chế phẩm chống thối phân hủy nhanh và thuốc diệt ruồi, trong vài tháng đầu ruồi không xuất hiện nhiều. Sau khi có ý kiến của người dân, chúng tôi đã tổ chức đi phun thuốc diệt ruồi cho từng hộ", ông An nói và cho biết trước mắt công ty sẽ cho chôn lấp đất hàng ngày mỗi khi có xe rác đến. 

 
Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BKHCNMT-BXD ngày 18/01/2001 của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ Xây dựng Hướng dẫn các quy định về bảo vệ môi trường đối với việc lựa chọn địa điểm, xây dựng và vận hành bãi chôn lấp chất thải rắn: Khoảng cách thích hợp khi lựa chọn bãi chôn lấp vừa và nhỏ tại các thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ... từ 3.000 - 5.000 m.

Tác giả bài viết: Hồng Vân

Nguồn tin: