Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ngọt thơm mật mía Khánh Quang

Những ngày này, các lò nấu mật ở xóm Khánh Quang, xã Châu Quang (Quỳ Hợp) đang chạy đua với thời gian để cho ra lò những mẻ mật thơm ngọt nhất phục vụ Tết. Mùa ép mật ở Khánh Quang bắt đầu thường vào tháng 11 âm lịch và kéo dài đến tháng 3 năm sau.
Mật mía Khánh Quang vốn nổi tiếng xưa nay bởi độ thơm ngon và màu sắc đẹp bởi chỉ sử dụng giống mía F34
 
Mỗi lò sản xuất mật mía ở Khánh Quang luôn có từ 5-7 lao động
 
Ông Hoàng Kim Thắng (bên trái) cho biết: Nước mía chuyển sang sền sệt và có màu đỏ là có mẻ mật ngon
Giá bán mật tại nhà từ 30.000 – 35.000 đồng/lít, còn giá bán lẻ ngoài thị trường còn cao hơn. Trừ chi phí, mỗi hộ thu lãi 50 - 60 triệu đồng/vụ
 
Khách thưởng thức mật pha với nước chè - một thức uống được yêu thích trong những ngày nấu mật ở Khánh Quang
 
 
Khánh Quang có 105 hộ thì đã có hơn 80 hộ dân tham gia sản xuất mật mía. Mỗi vụ sản xuất, cả xóm cho ra thị trường gần 500 tấn mật với tổng thu nhập đạt từ 500-700 triệu đồng. Nhờ làm mật mía nhiều gia đình ở Khánh Quang đã có đời sống khấm khá so với những vùng khác trong huyện.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: