Tràn lan tương ớt bẩn – Kẻ giết người thầm lặng
- 09:44 09-12-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Bất chấp những quy định về quản lý thực phẩm, các loại tương ớt không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ… vẫn được bày bán công khai tại nhiều chợ lớn ở khắp nơi.
Tương ớt bẩn lúc nhúc 'dòi', ảnh: Vietnamnet
Chỉ với giá từ 9.000-13.000 đồng/lít, người mua dễ dàng có được những can tương ớt lớn. Tương ớt này rất dễ tìm mua ở những chợ lớn như chợ Đồng Xuân với đầy đủ chủng loại từ 'cao cấp' đến hàng bình thường. Rất nhiều cơ sở sản xuất tương ớt như ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội hay cơ sở tại Thanh Xuân đều sản xuất tương ớt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng rất nhiều phụ gia độc hại đối với sức khỏe.
Cũng tại quầy hàng khô của chợ Hà Đông những chiếc can lớn chứa tương ớt được đặt ngay cạnh các chai mắm, tương đỗ và túi đồ khô khác… Chỉ cần có người hỏi mua, các can lớn tương ớt này sẽ nhanh chóng được sang chiết ra các chai nhỏ hơn theo đúng số lượng khách yêu cầu.
Không thua kém chợ Hà Đông, tại chợ Phùng Khoang, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, tương ớt giá rẻ cũng được đựng trong những can to nhưng được bày bán kín đáo hơn. Đối với những can to phần lớn các chủ cửa hàng để bên trong chỉ khi khách hỏi thì các chủ hàng mới lấy ra bán.
Khi được hỏi về nguồn gốc, chất lượng thì chủ các chủ cửa hàng đều liên tục nói: "Hàng nhà chị vừa rẻ vừa đảm bảo, chị phải nhập hàng ở xa lắm, chứ mua mấy chai ngoài siêu thị vừa đắt mà ăn thì vẫn vậy".
TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Chỉ cần nhìn vào giá thành rẻ bất ngờ như hiện nay thì những loại tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng chắc chắn không thể đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đó là chưa nói đến khả năng gây độc hại cho cơ thể người dùng. Từ những vụ việc được phát hiện từ năm trước, chúng tôi không loại trừ khả năng chất Rhodamine B (chất bột màu đỏ tím, tan trong nước) vẫn đang được các cơ sở sản xuất tương ớt chui sử dụng để tạo màu sắc đánh lừa thị giác người tiêu dùng và thời gian bảo quản cũng được kéo dài hơn.
Rhodamine B vốn là chất nhuộm màu phát quang dùng trong phân tích phát hiện vi khuẩn và một số phân tích sinh hóa. Vì có lượng độc tính cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên Rhodamine B đã được các tổ chức khoa học trên thế giới ra quyết định cấm tuyệt đối việc sử dụng chúng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.
Rhodamine B có thể gây độc cấp tính và mạn tính nếu xâm nhập vào người như: gây dị ứng hoặc làm mẩn ngứa da, mắt chẳng may chạm vào. Nếu xâm nhập vào đường hô hấp, Rhodamine B sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Nếu xâm nhập vào đường tiêu hóa, chất này có thể gây nôn mửa, gây hại cho gan và thận. Thậm chí chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây nên bệnh ung thư.
Không chỉ được phát hiện trong tương ớt, Rhodamine B đã từng được cơ quan chức năng phát hiện có trong các loại hoạt dưa đỏ, hay một số loại thuốc bắc...
Theo một nghiên cứu của PGS-TS Đào Hùng Cường, chỉ ra sunset yellow là phẩm màu tổng hợp hóa học được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học thường có độ bền màu cao, với lượng nhỏ đã cho màu đạt yêu cầu đặt ra, nhưng nếu dùng loại không nguyên chất hoặc lạm dụng quá mức sẽ rất có hại cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc cấp tính, do hậu quả sử dụng lâu dài tích lũy cao có thể gây ung thư…
Với hàng loạt vụ thực phẩm nhiễm độc tràn lan như hiện nay, các cơ quan chức năng cần xử phạt mạnh tay hơn những cơ sở sản xuất thực phẩm gây độc, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.
Tác giả bài viết: Trịnh Tuyển
Nguồn tin: