Cách trồng cây leo giàn sai trĩu quả của mẹ Việt ở Malaysia
- 10:28 30-11-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Theo chị Diễm Ly, bí quyết đầu tiên để cây leo giàn phát triển là phải có giàn tốt. Giàn nhà chị được thi công cách đây 2 năm từ giàn lưới mắt cá, loại dây dù mềm, khá chắc chắn. Ngoài ra, giàn còn có các ô vuông cách đều, mỗi ô rộng 10 cm2.
Loại giàn này được chị Ly dùng để trồng mướp đắng, bí đao, mướp, bí da xanh, dưa lê, dưa lưới... Ngoài ra, hàng rào quanh nhà cũng là giàn cơ bản trồng các loại cây leo khá hiệu quả.
Chị Ly chuẩn bị đất trồng khá cẩn thận. Đất được trộn với phân bò, phân gà hoặc phân dê hoai mục. Chị cũng thường xuyên mua thêm đất mới để tránh đất bị cằn. Khi hết vụ, chị thường để đất nghỉ 10- 15 ngày. Trong thời gian đó, chị trộn phân và tưới nước ẩm để bổ sung dưỡng chất cho đất.
Chị Ly tham gia khá nhiều diễn đàn thích trồng cây, vì thế, chị thường xuyên trao đổi hạt giống các loại cây leo giàn với bạn bè ở Malaysia.
Trước khi gieo hạt, chị thường phơi khô và ngâm hạt trong nước ấm, để qua đêm. Một chậu gieo chừng 3, 4 hạt ở độ sâu một cm và để ở nơi ít nắng.
Chị kể, nhiều lúc chị mua trái về ăn và bỏ hạt ra vườn, từ đó, cây con tự mọc lên. Chị sẽ nhổ bớt các cây yếu, giữ lại cây khỏe. Nếu cây cho trái tốt, chị sẽ lấy hạt già để gieo trồng cho mùa sau.
Hạt đã phơi khô được ngâm trong nước ấm qua đêm. Hạt tươi lấy từ bí già có thể gieo trực tiếp, tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Một chậu gieo chừng 3-4 hạt ở độ sâu một cm, để chậu ở nơi ít nắng. Khi nảy mầm thành cây con, chị đưa chậu ra nơi có nắng trực tiếp, mỗi ngày tưới nước 2 lần.
Khi cây đã leo giàn và chuẩn bị ra hoa, chị Ly nhặt bớt các cành, nhánh dưới gốc, các lá già, chỉ chừa lại chân chính. Lúc này, chị cũng bón thêm phân gà và bổ sung nhiều nước cho cây. Như vậy, cây mới đủ dinh dưỡng nuôi cây và ra trái.
Các loại cây leo giàn trong vườn của chị Diễm Ly đều rất sai quả. Như cây bí đao nhà chị, mỗi vụ có thể cho 50-60 quả, mỗi quả nặng 4 kg.
Vườn rau sạch xanh 'mướt mắt' của mẹ Việt ở Malaysia
Chị Diễm Ly trồng nhiều rau cải, cà tím, xà lách, cà chua…
Tác giả bài viết: An Nhàn - Ảnh: NVCC
Nguồn tin: