Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Ngọt giòn hồng sạch Nghi Ân

Mỗi độ mùa Thu - Đông sang cũng là lúc trên con đường về những thôn xóm đất Nghi Ân - thành phố Vinh rực đỏ mùa hồng chín. Hồng ngâm Nghi Ân nổi tiếng với vị ngọt mát, ít hạt, và là thực phẩm "sạch" hoàn toàn.

Những quả hồng ngọt lịm đã gắn bó với người dân mảnh đất này từ hàng chục năm nay và trở thành thứ quả được nhiều người ưa thích. Mùa hồng chín rộ, trung bình mỗi nhà có vài cây đã cho thu hoạch vài tạ quả.

Ông Phạm Văn Huấn, xóm 11 Kim Đông, xã Nghi Ân, là hộ có nhiều cây hồng nhất ở đây cho biết: Trong vườn tôi giờ có khoảng 30 gốc hồng đang chuẩn bị thu hoạch. Có những cây hồng cổ thụ đã được khoảng hơn 70 năm rồi, có cây lên tới gần 100 năm. Mọi năm thì vườn hồng cho thu hoạch khoảng gần 10 tạ, lãi được 50 triệu nhưng năm nay thì không có nhiều hồng, chắc được khoảng vài tạ thôi.”

Cả làng Nghi Đông có khoảng hơn 100 hộ và hộ nào cũng trồng hồng, ít thì dăm ba cây, nhiều thì vài chục cây. Những quả hồng chín mọng ngọt ngào, giòn mà không chát, ít hạt đã được thương lái đặt từ mùa hè với giá bán tại vườn 40.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu khá cho người dân nơi đây. 

Một số hình ảnh về hồng Nghi Ân: 

 

 

Những cây hồng sai trĩu quả lấp ló trên bờ tường của nhiều hộ dân xã Nghi Ân.
 

Thời điểm này là bắt đầu mùa thu hoạch
 

Người dân hái hồng về ngâm chờ thương lái thu mua
 

Hồng Nghi Ân sạch, nổi tiếng, giòn, thơm mà không chát, ngọt lim mát, không hề dùng đến thuốc trừ sâu hay bất kỳ hóa chất nào. Bởi nếu sử dụng, hồng sẽ mất đi độ giòn, ngọt nguyên bản
 

Dù số lượng hồng năm nay không nhiều vì ảnh hưởng của gió Đông làm hoa rụng gần hết, bà Huấn vẫn mong những trái hồng sẽ bán được giá như mọi năm

Hai gốc hồng cổ thụ này có tuổi thọ gần 70 năm, năm nào cũng sai trĩu quả, không cần phân bón hay thuốc trừ sâu gì
 

Trước khi ngâm, hồng phải rửa sạch nhưng không được làm xây xát vỏ, trời ấm thì ngâm trong 3 ngày 3 đêm là vớt, nhưng trời lạnh thì phải mất 5 ngày 5 đêm. Ngâm quá lâu thì sẽ mất đi vị ngọt nhưng nếu ngâm chưa tới thì quả sẽ bị chát.
 

Và hồng Nghi Ân chỉ có ngâm nước giếng Nghi Ân mới lên được vị ngọt thơm khó cưỡng.
 

Một vài hộ dân cũng đem hồng nhà trồng được ra chợ bán

Tác giả bài viết: Minh Quý

Nguồn tin: