Thói quen ăn uống hiện đại đang phá hủy nội tạng người Việt
- 10:44 09-11-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Trong đợt khám sức khỏe cùng cơ quan, chị Thu Hà (28 tuổi, ở Ninh Bình) khá bất ngờ khi bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm máu. Bác sĩ cảnh báo chị bị mỡ máu cao ở cấp độ nhẹ - điều chị chưa bao giờ nghĩ có thể xảy ra với một cô gái trẻ, hơn nữa lại có thân hình mảnh khảnh như mình.
Còn anh Quân (đồng nghiệp chị Hà) lại nhận trên tay kết quả gan nhiễm mỡ. Bác sĩ cho hay nguyên nhân là thói quen uống rượu bia của anh. Quân được bác sĩ kê đơn thuốc trong một tháng kèm theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
Đáng lo ngại, nhiều người khác cùng cơ quan của anh Quân, chị Hà cũng bị gan nhiễm mỡ. Kết quả khám bệnh khiến họ khá bất ngờ và lo lắng.
Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Hiệp Nguyễn.
Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho hay gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hóa mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ chiếm 5-10%,10-25% là mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là mức độ nặng.
Theo Tiến sĩ Khanh, gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và có can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, đây là một bệnh lý diễn biến âm thầm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi với những triệu chứng nên thường bỏ qua. Diễn tiến nặng của bệnh có thể gây xơ gan, ung thư gan.
“Ở khoa tiêu hóa, mỗi ngày có ít nhất 5-7 người nhập viện vì xơ gan là biến chứng của việc gan thoái hóa mỡ do rượu, bia”, TS Khanh cảnh báo.
Theo ông, gan nhiễm mỡ ngày càng phổ biến ở xã hội hiện đại. Đáng chú ý, bệnh ngày càng gặp nhiều ở đối tượng trẻ.
“Trước đây, số lượng người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao hay tiểu đường rất ít. Đó là do bữa ăn ngày xưa không có chất, chỉ có cơm và rau, năng lượng sẽ được đốt hết, không dư thừa. Ngày nay, chúng ta ăn rất nhiều thực phẩm khác nhau, ít vận động, khiến năng lượng dư thừa tích lũy trong gan gây bệnh”, TS Khanh phân tích.
Bệnh nhân xơ gan đang điều trị tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: HQ.
Trong đó, tiêu thụ quá nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu và thường gặp ở những bệnh nhân gan thoái hóa mỡ.
Bên cạnh đó, thói quen ăn uống bất hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh, bao gồm việc nhịn ăn sáng và dồn nhiều năng lượng trong bữa tối. “Lâu nay chúng ta chỉ tập trung ăn vào buổi tối. Nhưng thực chất buổi sáng mới là quan trọng. Do đó, bạn cần cố gắng ăn sáng bằng 1/3 khẩu phần của cả ngày, buổi tối giảm dần để năng lượng được tiêu hao”, Tiến sĩ Khanh khuyến nghị.
Chuyên gia cũng lưu ý thói quen ăn nội tạng, nhiều lòng đỏ trứng của nhiều người đang tạo nên nhiều cholesterol trong cơ thể, từ đó cũng gây nên căn bệnh này.
“Người Việt Nam hiện nay ăn ít rau gây nên tình trạng thiếu chất xơ và thiếu hụt vitamin. Chất béo, chất mỡ khi chúng ta ăn vào thừa trong đại tràng, chất xơ lúc này sẽ đóng vai trò như một chiếc chổi quét hết những phần mỡ thừa ra ngoài. Ngược lại, thiếu chất xơ, chúng sẽ tích lũy trong cơ thể và sớm gây bệnh”, Tiến sĩ Khanh cho hay.
Do đó, chuyên gia khuyến nghị người dân cần thực hiện chế độ ăn khoa học với khẩu phần hợp lý, tăng cường chất xơ, giảm chất béo, hạn chế rượu bia đồng thời tăng vận động để năng lượng được chuyển hóa.
Bệnh gan nhiễm mỡ được tầm soát rất dễ bằng các xét nghiệm, do đó, mỗi người cần chủ động khám bệnh, từ đó có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tránh để tình trạng cơ thể tiến triển nặng sang các căn bệnh nguy hiểm khác.
Tác giả bài viết: Hà Quyên
Nguồn tin: