Chuyện lạ: Nhà giàu Việt 'săn' đồ ăn 'bỏ đi'
- 15:32 04-10-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Mua tóp mỡ ăn dè
Chị Nguyễn Thị Loan ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng chia sẻ, cứ một tháng hai lần chị đặt mua tóp mỡ về ăn với số lượng 2kg cho mỗi lần đặt.
Tuổi thơ của nhiều người thường gắn liền với món tóp mỡ béo ngậy, giòn. Ngày nay, khi dầu thực vật được lựa chọn nhiều thì nhiều gia đình giàu có vẫn chọn tóp mỡ như một món ăn khoái khẩu. Chị Loan (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, mỗi tháng chị đều đặt 4 kg chia 2 lần tóp mỡ về để ăn.
Trước đây, khi còn nhỏ, kinh tế khó khăn tóp mỡ thường được để rim mắm hay sốt cà chua ăn dần. Có một thời gian, tóp mỡ trở nên vắng bóng. Hiện nay, tóp mỡ còn được ăn kèm trong các bữa ăn nhà chị Loan.
Anh Hưng (Cửa hàng bán thực phẩm sạch ở Hà Nội) cho hay, giá bán tóp mỡ không hề rẻ thậm chí đắt hơn thịt lợn. Mức giá 150.000 đồng/kg. Loại mỡ sạch, ngon là mỡ ở phần mông, vai...chứ không phải mỡ bóc ra dưới da.
Tận dụng cả bèo tây
Bèo tây từ xưa được xem là cây mọc dại, dùng làm thức ăn cho động vật. Theo Vietnamnet, hiện nay nhiều bà nội trợ xem đây là một loại rau sạch. Có thể dùng loại rau này chế biến xào tỏi, nộm, gỏi, nhúng lẩu, xào thịt hay nấu canh.
Chia sẻ với Khám Phá, chị Minh (Hà Nội) cho hay, cứ cuối tuần sẽ về quê lấy bịch rau bèo tây cất tủ lạnh ăn dần. Chị cắt ngắn 10cm rồi ngâm qua nước muối, bóp cho ráo nước để nấu canh chua hay xào với thịt, tôm.
Còn chị Linh (Long Biên, Hà Nội) cẩn thận hơn khi không lấy bèo tây gần nhà vì sợ nước ô nhiễm. Còn khi chị về quê, chị Linh lặn lội tìm ao hồ sạch để lấy bèo về cất tủ lạnh ăn dần.
Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh Thịnh (Viện Công nghệ, Sinh học, Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa) cho hay, bèo tây có thể làm thức ăn cho người, gia súc, gia cầm và tránh hái bèo ở nơi nước có ô nhiễm. Bèo hút kim loại nặng trong nước và chất khác tích vào thân sẽ ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
Săn bong bóng cá khắp chợ
Bong bóng cá là bộ phận thường thấy sau khi mổ cá. Trước đây, nhiều người thường vứt bộ phận này vì không có lợi ích. Chị Tân chia sẻ với Vietnamnet, bong bóng cá khi xào với ớt, dưa...có độ dai, giòn nên chồng chị rất mê.
Theo lời chị Tân, nhìn có vẻ không sang chảnh nhưng món bong bóng cá khá đắt ở mức 40.000 đồng - 50.000 đồng/lạng.
Bởi bong bóng cá số lượng ít, mỗi con cá có một chiếc. Cho nên phải đặt trước để gom hàng, nếu đến muộn có thể đã có người mua hết.
Một tiểu thương bán cá ở chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) cho hay, mỗi con cá chỉ có 1 chiếc bong bóng. Khách mua khúc mới dư bong bóng, mỗi ngày cũng chỉ có chục cái bong bóng khoảng 1-2 lạng để bán riêng. Khách mua cả con thì họ đã yêu cầu giữ bong bóng.
Mua rau dại để ăn
Chán các loại rau thông thường, nhiều gia đình có điều kiện ở Hà Nội còn lùng các "rau dại" đảm bảo an toàn. Chị Linh (Hà Nội) cho hay, trên thị trường có các rau dại như: rau tầm bóp 5.000 đồng/mớ, rau dền cơm giá 30.000 đồng - 50.000 đồng/kg, rau sam có giá 40.000 đồng/kg.
Chị Huyền (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, rau dại hiếm nhưng không lo bị phun thuốc hay sử dụng phân bón. Tuy nhiên, để mua được số lượng nhiều phải dặn trước. "Hôm nào gặp, người bán có bao nhiêu tôi thường mua hết bấy nhiêu. Không ăn hết để trong tủ lạnh ăn dần đỡ phải mua rau ngoài chợ. Hoặc thi thoảng có bạn bè về quê tôi cũng nhờ mua hộ”, chị Huyền chia sẻ.
Một chuyên gia về thực phẩm cho rằng, khi mua rau dại cần chú ý mua loại quen thuộc, không mua rau lạ có thể chứa độc tố, ăn nhầm có thể ảnh hưởng sức khỏe.
Tác giả bài viết: Phương Hà