'Nông dân thành thị' bày cách trồng rau muống trong 18 ngày
- 17:04 28-09-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Anh Sơn, TP HCM, áp dụng mô hình trồng khí canh cho thời gian thu hoạch ngắn hơn so với bình thường.
Ngâm hạt rau muống trong nước theo tỷ lệ một sôi - một lạnh, để từ 22h tới sáng.
Chuẩn bị rọ nhựa trồng cây và mút xốp. Rọ nhựa có bán tại nhiều cửa hàng cung cấp phụ kiện trồng rau sạch. Ngoài ra, người trồng có thể tự cắt mút xốp theo tỷ lệ 4x4x4cm. Sau đó, bạn làm ướt mút và vắt nhẹ cho ráo bớt nước rồi nhét mút vào rọ, đặt rọ vào khay.
Ngày 1: Bạn rải đều hạt rau muống lên mút xốp và đậy kín trong khoảng 3 ngày, hằng ngày, bạn cần phun sương ẩm cho hạt.
Ngày 2: Hạt nảy mầm dài.
Ngày 3: Hầu hết các hạt đều đã ra lá, tiếp tục cung cấp độ ẩm dạng phun sương.
Ngày 4: Mang hạt mầm ra nơi có ánh sáng nhẹ, tiếp tục phun sương hoặc tưới cho cây 2 lần một ngày.
Ngày 5: Cây mọc cao ra lá nhưng chưa đồng đều.
Ngày 6: Hầu hết các cây đều ra 2-4 lá, thân dài hơn.
Ngày 7: Tiếp tục đặt cây ở chỗ có nắng và cung cấp độ ẩm 2 lần/ngày.
Ngày 8: Cho cây lên trụ khí canh. Rễ cây sẽ nằm hoàn toàn trong không khí ở các hốc đặt trên cột trụ. Trụ khí canh do anh Sơn tự thiết kế cao khoảng 1,9m và có 56 hốc để trồng. Anh Sơn cho biết, giá chế tạo một trụ trồng rau rơi vào khoảng 2 - 2,5 triệu đồng, bao gồm: trụ, thùng dung dịch, đế chống gió, đài sen, máy bơm, dây ống nước, bạt cách nhiệt.
Ngày 9: Cây sống trong trụ khí canh bằng dịch muối khoáng có nồng độ chất rắn hòa tan TDS = 1200 ppm.
Ngày 10: Dung dịch này sẽ được bơm hẹn giờ từ bồn dung dịch phía dưới lên trên, tới các hốc cây rồi lại tự trở về bồn.
Sau 18 ngày, rau muống của anh Sơn đã có thể thu hoạch được. Công nghệ khí canh không sử dụng đất nên môi trường có độ sạch cao, sản phẩm thu được tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.
Tác giả bài viết: Hà Thu Ảnh: Bình Sơn
Nguồn tin: