Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


6 tác dụng phụ khiến bạn dù thích đến mấy cũng không dám ăn quá nhiều đậu phụ

Đậu phụ là thức ăn chứa nhiều chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất rất có lợi cho dạ dày, ruột già... Tuy nhiên, ăn đậu phụ cũng có thể có hại cho sức khỏe.

Là món ăn phổ biến với đại đa số gia đình Việt Nam. Đậu phụ là một món ăn dân dã rất dễ chế biến có thể ăn sống hoặc nấu chín với các món chay mặn đề sử dụng được.

Đậu phụ còn là món ăn ngon, rẻ tiền và rất giàu chất dinh dưỡng, có tính mát nên rất được các bà nội trợ lựa chọn làm món ăn giải nhiệt cho già đình. Mặc dù đây là một món ăn ngon và rất tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Đặc biệt là việc sản xuất loại thực phẩm này không hợp vệ sinh và chất bảo quản.

Nguy cơ gây ung thư

Đậu phụ được sản xuất thủ công hay công nghiệp thì đều phải sử dụng các chất bảo quản để làm đậu trong đó tiêu biểu nhất chính là thạch cao. Cho thạch cao và trong đậu để đậu trở nên cứng hơn, vàng hơn để được lâu hơn. Khi sử dụng các loại đậu có chứa chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú khiến con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn hơn.

Nguy cơ gây suy thận

Trong đậu phụ có chứa hàm lượng nhỏ chất Nitơ, với những ai thận yếu hoặc có vấn đề hoặc người cao tuổi, khi ăn nhiều đậu phụ đồng nghĩa với việc lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng tăng theo, gây áp lực lên thận khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc chất thải Nitơ. Hiện tượng này nếu xảy ra lâu ngày và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ khiến suy giảm chức năng thận của bạn suy yếu.

Không chỉ vậy, theo khảo sát trên thị trường, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng thạch cao công nghiệp trong sản xuất. Thạch cao công nghiệp là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…

 

Ăn nhiều đậu phụ có nguy cơ gây sỏi thận.


Đậu phụ có chứa thạnh cao công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng các chất như calci sunfat hoặc calci clorua – là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, calci sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

Riêng với đậu phụ non, để tạo độ mềm mịn, người sản xuất cho thêm gelatine vào nước đậu nành. Gelatine được trích từ da và xương của động vật. Nếu công nghệ không tốt, nguyên liệu chế biến gelatine không đảm bảo vệ sinh, người dùng sản phẩm gelatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Với những công bố nói trên, có thể thấy việc sử dụng đậu phụ thường xuyên trong chế biến món ăn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe người dùng.

Gây ra các vấn đề về tuyến giáp

Những người có vấn đề ở tuyến giáp không nên ăn nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm đậu nành khác vì nó tác động không nhỏ đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Đậu phụ rất bổ dưỡng, giá rẻ nên được rất nhiều người cố ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt sức khỏe. Tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm bởi trong đậu phụ rất giàu protein. Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ khiến cho lượng chất thải Nitơ tăng lên khiến thận phải hoạt đồng nhiều hơn, đồng thời gây chứng khó tiêu.

 

Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn đậu phụ.


Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin nhất trong nhóm thực phẩm chay. Nếu ăn nhều sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh gút. Điều đó đã được chứng mình khi rất nhiều người xuất gia, ăn chay trường cũng mắc bệnh gút. Ngoài ra, ăn nhiều đậu phụ còn làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, dó chứa hàm lượng methionine lớn.

Dưới tác động của enzym, methionine có thể gây ảnh hưởng làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Gây xơ vữa động mạch

Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, theo đó, đậu nành giàu axit amin có thể chuyển hóa thành cysteine khi được đưa vào cơ thể. Cysteine là thủ phạm gây tổn hại các tế bào trong động mạch, tích tụ cholesterol và triglyceride trong thành động mạch, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.

Đậu phụ rất giàu protein, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Tác giả bài viết: Huyền Trang