Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Những món ăn nhất định phải thử khi đến Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan khá đa dạng với những món ăn nổi tiếng độ đậm và cay nồng nhờ sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu cũng như gia vị, đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.

Xứ sở chùa vàng không chỉ được biết tới với hàng ngàn ngôi chùa cổ kính có kiến trúc độc đáo cùng nhiều điểm du lịch nổi tiếng, ẩm thực Thái Lan cũng là yếu tố rất hút khách nước ngoài. Dưới đây là những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái mà bất cứ du khách nào cũng nên nếm thử khi có dịp ghé thăm.

Gỏi đu đủ Thái Lan Som tam




 


Đây là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Som tam tương tự như món gỏi tam mak hung của Lào vào gỏi bok l'hong của Campuchia. Món ăn hội tụ đầy đủ những vị đặc trưng trong ẩm thực Thái gồm vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm và ngọt từ đường thốt nốt. Do được trộn bằng cách giã trong cối, nên món ăn mới có tên là “som tam” mang ý nghĩa “món giã trong cối có vị chua”. Món gỏi đu đủ thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Thái.

Canh tôm chua tom yum kiểu Thái

 


Tom yum là món canh chua cay đăc trưng của người Thái, trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Món ăn là sự tổng hòa của nhiều loại gia vị và rau thơm, với hương vị cay nồng nổi bật. Tom yum từng đứng vị trí số 8 trong Top 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bình chọn.

Nguyên liệu chính nấu canh là tôm có kích thước to, nấm ăn, và không thể thiếu các gia vị mang lại độ cay nồng tự nhiên như lá chanh kaffir, sả, riềng non, hành khô, ớt tươi, cốt chanh, rau thơm. Ngoài ra, đầu bếp thường cho thêm nước dừa hay cốt dừa để canh có độ sánh.

Xôi xoài Khao Niaow Ma Muang

 


Đây là món xôi nổi tiếng nhất với khách du lịch. Món xôi thơm ngon béo ngậy do gạo nếp được đồ chung cùng nước dừa, ăn kèm cùng những lát xoài vàng ươm ngọt mát. Có thể coi Khao Niaow Ma Muang là món ăn hội tụ đầy đủ màu sắc và hương vị đặc trưng của nền ẩm thực xứ sở chùa vàng.

Pad Thái



 


Một món ăn khác cũng rất phổ biến trên đất Thái đó là pad Thái, hay còn được hiểu là bún xào, phở xào. Pad Thái có nguyên liệu chính gồm mỳ xào trộn trứng, lạc rang, tôm khô, sốt me, đôi khi kèm thêm mực hay thịt bò. Món ăn là sự tổng hòa của nhiều vị như chua cay xen lẫn ngọt đặc trưng, cùng vị đậm đà vừa miệng.

Lẩu Thái

 


Lẩu Thái là một trong những món đặc sản và là truyền thống của nước này. Đây là món ăn dùng nóng. Thực khách khi ăn sẽ nhúng thịt, hải sản và rau vào nồi nước dùng đang đun sôi sùng sục trên bàn. Hương vị đặc trưng của lẩu Thái là chua và cay, thơm nồng mùi của riềng, sả, lá chanh Thái, cay xè của ớt.

Các nguyên liệu thường thấy của lẩu Thái là thịt bò, lợn, rau muống, cải thảo, bắp chuối thái mỏng, nấm tuyết, cà rốt, tôm, mực... Lẩu Thái được chế biến công phu. Món ăn này có nhiều điểm chung với món lẩu Nhật Bản và Trung quốc. Đây là món ăn được nâng cấp biến thể từ canh chua Thái (tom yum) rồi trở nên nổi tiếng trên toàn cầu.

Cà ri xanh Thái Lan kaeng khiao wan

 


Đây là một món cà ri thuộc nền ẩm thực Thái Lan. Tên gọi của món ăn được lấy theo màu sắc của nó. Ngoài ra còn có cà ri đỏ và cà ri vàng. Tuy nhiên, cà ri xanh có vị ngọt mà cà ri đỏ không có. Nguyên liệu chính món ăn gồm nước cốt dừa, cà tìm, tương cà ri xanh, cà dại hoa trắng, lá chanh kaffir, lá húng Thái, nước mắm. Người nấu bếp sẽ giã tương cà ri xanh cùng ớt xanh, tỏi, hành tím, riềng, vỏ lá chanh kaffir, tiêu trắng, hạt thì là. Sau đó, hỗn hợp trên được xào sơ cùng nước dảo dừa, rồi thêm nước cốt dừa, thịt hay cá và đường thốt nốt. Món cà ri thường dùng kèm cơm trắng hay bún sợi.

Tác giả bài viết: Việt Hà