Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg
- 09:09 27-05-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ăn hàng ngàn con ve sầu mỗi tuần
Sau khi bê đĩa ve sầu rang lá chanh thơm phức từ trong bếp ra để đặt giữa mâm cơm chuẩn bị chiêu đãi hai vị khách của chồng mình, chị Đặng Thị Phương Dung ở phố Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, tuần này tính ra nhà chị ăn hết khoảng 3.000 con ve sầu.
Chị Dung cho hay, hè năm 2014, gia đình chị có chuyến du lịch khắp các tỉnh miền Tây, khi ghé qua Trà Vinh thì được thưởng thức món ve sầu rang lá chanh đặc sản cực kỳ thơm ngon.
Dù có giá lên đến nửa triệu đồng/kg, song, ve sầu vẫn hút người mua
Ghé vào nhà hàng ăn cơm đã được bên tour du lịch đặt sẵn, thấy họ bê ra một đĩa côn trùng có cả trăm con, mỗi con to bằng đầu ngón tay út, con thì hơi xanh, con thì hơi vàng nhìn ghê ghê. Dù ngửi thấy mùi thơm phức nhưng gia đình chị không ai dám đụng đũa.
Đến khi hướng dẫn viên du lịch giới thiệu đó là món ve sầu đặc sản và đảm bảo ăn một lần là mê, chị nhắm mắt nhắm mũi nếm thử. Ai ngờ, đúng là đặc sản, ăn ngon không thể tả. Ve sầu có vị béo béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa, ngon hơn ăn nhộng tằm gấp cả trăm lần.
"Thấy tôi khen ngon, chồng, con cũng nếm thử. Kết quả, chỉ trong vòng 5 phút đĩa ve sầu cả trăm con đã hết sạch, kể cả lá chanh cũng hết nhẵn", chị Dung cười kể.
Chị cho biết, sau lần đó, về Hà Nội, gia đình chị bắt đầu săn mua ve sầu khi hè tới.
"Ve sầu chỉ có từ cuối tháng 2 đến khoảng tháng 5 âm lịch là hết mùa nên mỗi dịp hè đến, tôi phải tranh thủ mua ngay kẻo lại tiếc. Do đó, giá có đắt đỏ tôi vẫn thích và đặt mua về cho cả gia đình ăn đều đặn", chị Dung nói.
Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Tuy nhiên, trước khi nấu phải nhặt sạch sẽ rồi ngâm ve qua nước muối, sau đó trần qua nước sôi để đảm bảo sạch.
"Từ chồng đến các con tôi đều khoái nhất món ve sầu rang lá chanh. Mà món này thì cực đơn giản, chỉ cần cho ve vào rang khô, sau đó cho dầu cùng các loại gia vị vào đảo đều, lúc gần xong thì cho lá chanh. Chỉ cần làm vậy thôi là đã có đĩa ve sầu thơm phức", chị Dung tiết lộ.
Đầu tuần vừa rồi, nhà chị đặt liền một lúc 3,5kg ve sầu (hàng ngàn con) cất tủ lạnh ăn dần, song, mới ngày thứ 4 đã ăn đến những con cuối cùng.
Người dân Hà thành săn mua ve sầu về làm mồi nhậu vào mùa hè
Tương tự, chị Phan Thị Hoàng Châu ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, gia đình chị cũng là tín đồ của món ve sầu.
"Chồng tôi thì kết món ve sầu rang để làm mồi nhậu, con tôi thì thích ve sầu tẩm bột chiên xù vì ăn gần giống tôm, lúc nào chúng cũng mặc cả với mẹ rằng mỗi bữa cho ăn 30 con. Thế nên, cứ vào hè, tuần nào gia đình tôi cũng đặt mua tầm 2kg ve cất tủ ăn dần", chị nói.
Theo chị Châu, ve sầu ở ngoài Bắc hiếm, chị tìm mãi mới được mối bán. Mối này cho hay phải nhập ve từ iền Nam ra nên muốn ăn phải đặt trước 3-4 ngày mới có.
Nửa triệu đồng/kg, vẫn đắt như tôm tươi
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Tiến, chuyên bán ve sầu ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ve sầu là đặc sản của người miền Tây đã nhiều năm nay, nhưng với người Hà Nội thì vẫn còn khá mới mẻ.
Anh Tiến cho biết, vào mùa hè, tại những vườn cây ăn quả ở miền Tây (nơi có những đàn ve sầu cư ngụ), buổi tối người dân thường vào vườn soi đèn pin để bắt nhộng ve sầu non (loại thân mềm, màu xanh) để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Tuy nhiên, người ta chỉ bắt loại nhộng ve vừa mới lột xác, đặc biệt, phải canh đúng thời điểm mới bắt được loại nhộng ve ngon nhất.
Theo anh Tiến, trước đây người dân miền Tây thường bắt ve sầu về ăn, nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Giá ve sầu vì thế càng ngày càng đắt đỏ bởi do cung không đủ cầu, và ve sầu cũng càng ngày càng hiếm.
"Tôi thu mua ở trong kia đã 400.000 đồng/kg, chuyển ra Hà Nội bán 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hàng gom lại để chuyển ra cũng không nhiều, mỗi tuần chỉ 2 lần, mỗi lần tầm 10-20 kg, không đủ để trả cho khách đặt trước", anh nói.
Ở Hà Nội hiện khá nhiều người biết ăn ve sầu. Thế nên, các khách hàng của anh Tiến đều đặt mua vài kg/lần để ăn dần.
"Mặc dù được cho là món đặc sản ngon nhất nhì miền Tây, nhưng có người ăn ve sầu bị dị ứng nên cần cẩn trọng, ăn thử một vài con để thử phản ứng trước khi chén cả đĩa”, anh Tiến lưu ý.
Tác giả bài viết: Lâm Mộc