Sau mùa sạ lúa nhớ lươn Nghệ An-Lươn mẹt
- 14:19 31-03-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Nếu bạn là người con xứ Nghệ, chắc hẳn sẽ có cảm giác nao nao man mác nhớ về quê hương khi đọc những dòng thơ này. Mùa sạ lúa tháng Tư, người Nghệ An thường đi kiếm thêm món lươn vàng nơi các đìa mương đã tát cạn từ mấy tháng trước hoặc xuống các kênh rạch cạn nước rút khô để lại những bãi bùn mà theo dấu lịch hầu bắt đem về làm lẩu, nấu canh chua hoặc kho mắm.
Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.
Phải nói các món về lươn đã trở thành “niềm tự hào xứ Nghệ” với hương vị hết sức đặc trưng “không nơi mô có được”. Người Nghệ An có cách chế biến lươn rất đặc biệt, khiến các món ăn lươn xứ Nghệ chiếm được trọn vẹn cảm tình của người yêu ẩm thực khắp nơi. Lươn được chế biến ở dạng nướng, từ nướng truyền thống trên than hoa cho đến nướng bọc mỡ chài, bọc lá lốt… đã tạo cho món ăn thêm hương, thêm vị.
Và để đưa hương vị đặc biệt của xứ Nghệ ấy về với thủ đô, tháng tư này Quán Ăn Ngon xin dành tặng cho những người con xứ Nghệ xa quê một món quà thật đặc biệt đó là món Lươn mẹt. Lươn mẹt bao gồmcác món nem lươn, lươn xào xúc bánh tráng, lươn nướng lá lốt, lươn bọc mỡ chài nướng, dưa góp ăn kèm.
Thưởng thức từng miếng nem lươn giòn giòn, nhân thơm đặc trưng vị lươn kết hợp tinh tế với rau răm, gừng sẽ tạo cho bạn một sự trải nghiệm mới lạ. Đây là một sản phẩm mới của đầu bếp Nguyễn Phương Hải (chuyên gia ẩm thực của Quán Ăn Ngon) và thực khách đã thử một lần sẽ không thể nào quên. Tiếp đến bẻ từng miếng bánh tráng nướng giòn tan, xúc một chút lươn xào đưa lên miệng, ta đã cảm thấy mùi thơm của sả hành xen lẫn những miếng thịt lươn thơm vị đậm đà hòa quyện vào nhau.
Phần đặc biệt của mẹt lươn này đó chính là Chả lươn cuốn lá lốt, chả mềm chín tới được kẹp tre nướng trên bếp than hoa làm tăng mùi thơm của lá lốt, át đi mùi tanh của lươn. Trước khi thưởng thức món cuối cùng trong mẹt lươn đặc biệt này thì các bạn nên ăn chút nộm dưa góp để kích thích vị giác.
Gắp miếng lươn bọc mỡ chài nướng thơm lừng mùi riềng mẻ, ta thấy được thịt lươn mềm, hơi xem xém cháy nhưng lại không bị khô vì đã được bọc lớp áo mỡ chài. Vị của riềng mẻ đã làm thịt lươn không bị tanh mà trở nên vô cùng đậm đà, chấm cùng với nước mắm chua ngọt sẽ làm tăng hương vị đặc trưng của món ăn này.
Lươn mẹt chính là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mà người đầu bếp tài hoa của Quán Ăn Ngon mang lại.
Tác giả bài viết: P.V