7 gợi ý ẩm thực 'giải ngấy' sau Tết ở Hà Nội
- 10:48 03-02-2016
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Bún ốc, bún thang, phở chấm là những món ăn thanh mát, chống ngán sau những ngày Tết với bánh chưng, thịt đông và tiệc tùng liên miên.
Phở cuốn Hồ Tây
Bánh phở cắt miếng vừa phải cuốn với rau sống và thịt bò xào, chấm với nước mắm chua ngọt có thêm vài lát đu đủ sống, ăn rất nhẹ bụng và ngon miệng. Đây là món ăn nên thưởng thức sau những ngày Tết ăn uống triền miên. Ở Hà Nội, phở cuốn nổi tiếng nhất là ở Ngũ Xã, gần Hồ Tây. Ảnh: Hà Minh.
Bún đậu mắm tôm
Từng miếng bún trắng ăn cùng với đậu, chả cốm rán vàng đẹp mắt, thịt chân giò thái mỏng, tất cả hòa quyện trong vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của mắm tôm, kết hợp hài hòa với mùi thơm nhẹ của rau kinh giới tạo nên món ăn nhẹ nhàng thanh mát cho ngày đầu năm. Những quán bún đậu ngon ở: ngõ Tràng Tiền, ngõ Phất Lộc, Hàng Khay, Hàng Than… Ảnh: Má Lúm.
Bún ốc Hàng Chai
Bún ăn theo kiểu chan nước dùng nóng vào bát, có thêm vài cọng hành lá, mấy miếng cà chua… kèm rau sống thơm ngọt lại mát. Nước dùng trong vắt, có phần chua hơn so với bún ốc khác nhưng vẫn rất thanh, đậm đà và vừa miệng, tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng lại. Một tô bún ốc ở phố Hàng Chai được bán 30.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh.
Bánh giò nóng
Chiếc bánh giò nóng hổi cho buổi sáng đầu xuân ở Hà Nội thêm ấm áp. Bánh mềm bột gạo tẻ, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng bên trong không kén người ăn. Nếu chưa thực sự vừa lòng với sự đơn điệu của món ăn, bạn có thể gọi thêm giò, chả tùy khẩu vị ăn cho đã miệng. Giá cho chiếc bánh giò chỉ 10.000 đồng, bạn có thể tìm ăn ở vỉa hè các con phố Thụy Khuê, Lương Định Của, Nguyễn Công Trứ, chợ Nghĩa Tân… Ảnh: Lan Ltou.
Bún thang Cầu Gỗ
Bún thang đặc trưng cho nét tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Bát bún trước khi bê ra được xếp đầy đủ trứng tráng mỏng thái chỉ, thịt gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, củ cải ngâm, nấm hương, ruốc tôm rồi sau đó mới chan nước dùng được hầm từ xương gà, tôm khô. Nhiều người cho rằng, bún thang Bà Đức trên phố Cầu Gỗ là quán ngon nhất ở Hà Nội. Ảnh: Hải Khanh.
Phở chấm
Phở chấm là biến tấu mới lạ của món phở truyền thống, bao gồm thịt gà đùi xé, lá chanh thái chỉ rắc lên trên. Phở để nguyên bánh, không chần, cắt thành từng khúc ngắn khoảng 5 cm, xếp gọn gàng trên đĩa. Khi khách gọi, nhân viên phục vụ sẽ mang ra cùng một bát xì dầu nhỏ, kèm theo đĩa ớt tươi và vài lát chanh. Phở chấm được bán ở phố Bà Triệu với giá từ 30.000 đồng một phần. Ảnh: Lozi.vn.
Hoa quả dầm
Hoa quả dầm là món thanh nhiệt yêu thích của giới trẻ Hà Nội. Có nhiều cách làm món này, nhưng điểm chung là đều gồm các loại hoa quả phổ biến như dưa hấu, thanh long, mít, nhãn, xoài, đu đủ... Tất cả được thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào cốc, sau đó thêm chút nước siro, ít hạt trân châu, vài miếng thạch rau câu và sữa đặc. Hoa quả dầm được bán nhiều nhất ở phố Tô Tịch với giá 20.000 đồng một ly. Ảnh: Diệu Huyền.
Tác giả bài viết: Má Lúm