Những đặc sản mê hoặc lòng người ở xứ "hoa vàng cỏ xanh"
- 07:45 02-11-2015
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Sò huyết đầm Ô Loan
Thịt dày, nhiều huyết thơm ngon là những đặc trưng khiến sò huyết đầm Ô Loan đứng đầu bảng. Đây là đặc sản thuộc huyện Tuy An, Phú Yên. Để thưởng thức món này, du khách có thể tìm về khu vực phía bắc đầm Ô Loan, khu ẩm thực An Hải với những nhà hàng nổi trên mặt nước. Món sò huyết được chế biến thành nhiều món dễ ăn như nướng mỡ hành, rang muối ớt, nấu cháo... đều giữ được hương vị đậm đà.
Gỏi bao tử cá ngừ đại dương
Vùng biển Phú Yên là nơi đánh bắt và xuất khẩu cá ngừ đại dương, nên những món ăn chế biến từ đặc sản này đã trở thành niềm tự hào riêng của con người xứ này. Là đặc sản quý nên cá ngừ đại dương có thể chế biến thành nhiều món như lườn cá nướng, mắt cá chưng cách thủy, bao tử hầm tiêu xanh. Ngon và hiếm hơn nữa là gỏi bao tử cá ngừ. Đặc sản không phổ biến nên không phải du khách nào có dịp đến Phú Yên cũng được thưởng thức.
Nếu như bao tử cá hầm tiêu xanh hấp dẫn bởi vị cay nồng của tiêu, thì món gỏi mang vị đặc trưng của cay chua với phần bao tử giòn sần sật. Khi bao tử được chế biến sạch sẽ, người đầu bếp sẽ luộc chín rồi thái nhỏ, trộn cùng những gia vị thường thấy trong món gỏi như xoài xanh bào nhỏ, khế chua, bắp chuối, rau thơm. Gia vị cuối cùng phủ lên trên gồm hành khô và lạc rang. Ăn kèm món gỏi sẽ là bánh tráng gạo của miền Trung.
Bò một nắng
Bò một nắng là đặc sản của thị trấn Củng Sơn, nằm trên cao nguyên Sơn Hòa. Tại đây, bò được chăn thả rong trên những đồng cỏ xanh mượt, nhờ đó, thịt chắc và thơm tự nhiên.
Cách chế biến món ăn cũng lắm công phu. Miếng bò được lựa chọn kỹ phần thịt ngon chất lượng, cắt thành miếng nhỏ rồi ướp gia vị riêng của vùng núi. Thịt phơi nguyên ngày nắng cho héo bớt nước mà vẫn giữ nguyên vị ngọt đậm bên trong. Sau đó, người ta bảo quản thịt trong túi. Trước khi sử dụng, chỉ cần nướng lại bò trên bếp, chấm kèm đồ chấm muối kiến vàng.
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ đã trở thành thương hiệu riêng của người dân Tuy Hòa. Đúng như tên gọi, bát bánh canh được phủ kín màu xanh bắt mắt, mướt mát của hẹ thái nhỏ. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, khi nấu chín ăn có vị dai, không nát bở. Vốn là mảnh đất giàu hải sản nên chả cá được làm từ nhiều loại cá biển, giã nhuyễn và nặn thành miếng hấp chín rồi rán vàng hươm.
Nét khác biệt lớn nhất so với bánh canh chả cá của người miền Trung chính là hương vị thơm nồng quyến rũ của lá hẹ. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ nhiều người trên mảnh đất Phú Yên.
Cơm gà Phú Yên
Cùng cơm gà Hội An và Tam Kỳ, cơm gà Phú Yên mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất miền Trung. Món cơm hấp dẫn với thịt gà vàng ươm, thịt ngọt dai, từng hạt cơm óng màu béo mượt. Điểm hấp dẫn nhất của món cơm chính là nước chấm có màu đỏ tươi, vị chua cay hài hòa. Tuy nhiên, mỗi quán sẽ có bí quyết pha chế riêng không trộn lẫn. Tránh ngấy, món ăn được dùng kèm các loại rau như dưa chuột, rau răm, hành chua ngâm không hăng mà vẫn giòn ngọt, trái ớt xanh cay tê đầu lưỡi.
Tác giả bài viết: Hoàng Hà