Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Về Quảng Yên, ăn cá đục nướng

Về Quảng Yên, một trong những cái thú ẩm thực là thưởng thức các món ăn đặc sản như bánh gio, bánh giầy, sam xào v.v. và đặc biệt là món cá đục nướng.
Món cá đục nướng.

Cá đục sống nhiều ở vùng biển cửa sông Bạch Đằng, để đánh bắt chúng, ngư dân thường dùng lưới đáy ven bờ hoặc câu. Cá đục ở vùng cửa sông Bạch Đằng  có thân nhỏ dài khoảng 10-15cm, thịt rất ngọt, hình dạng giống loài cá bống nước ngọt, có vảy óng ánh màu xà cừ lấp lánh (vì thế bà con ngư dân còn gọi là cá đục bạc).

Món cá đục nướng được chế biến như sau: Cá đục làm sạch để ráo, ướp chút muối, mì chính, ớt giã dập khoảng 10 phút rồi kẹp vào vỉ nướng trên bếp than hồng. Vì cá nhỏ, mỏng thân nên phải lật vỉ đều tay để cá chín đều và không bị cháy. Khi lớp vảy cá bên ngoài chuyển sang màu vàng ruộm, dậy lên hương thơm quyến rũ là món nướng đã có thể “lên mâm” được…

Thật thú vị khi trải bạt dưới rặng dừa xanh quanh đảo Hà Nam, quây quần bên bếp than hồng, nướng từng con cá đục được sắp lên vỉ. Mùi mỡ cá đục nướng cháy xèo xèo tỏa thơm ngào ngạt trong không gian biển xanh, cát trắng và rực rỡ nắng vàng… Ngoài ra, cá đục còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cá đục chiên giòn, gỏi cá đục, cá đục kho tộ, cá đục nấu canh chua...

Cá đục vàng được nướng trên bếp than hồng, cuốn bánh tráng chấm với nước mắm chua cay ăn cùng xà lách, dưa leo, khế, chuối chát, húng, quế... chấm nước mắm “chua cay ngọt” ăn rất thơm, ngon, lạ miệng và sẽ “níu chân” nhiều du khách gần xa.