Thơm nồng ngao nướng ngày chớm đông
- 07:15 13-10-2015
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Rất dân dã nhưng các món ngon từ những con ngao đã góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực miền quê biển xứ Quảng. Tại vùng biển nơi đây, ngao thường xuất hiện quanh năm. Ngao bắt về, được cư dân lựa những con to, tươi ngon nhất phân phối cho các đầu mối (quán nhậu, nhà hàng, khách sạn...). Thịt ngao ngòn ngọt, giòn giòn nên chế biến món nào cũng đều khoái khẩu, từ nấu cháo cho đến hấp... Nhưng trong tiết chớm đông này, thú vị và ngon phải kể đến món ngao nướng.
Những hôm trời nắng nóng, thực đơn của người vùng biển không thể thiếu món cháo ngao. Không quá nửa tiếng, đã có nồi cháo nghi ngút khói, điểm xuyến chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt. Ngao luộc cũng ấn tượng không kém món cháo. Cho ngao vào nồi nước đang sôi cùng với vài cộng sả giã dập, ớt tươi cắt mỏng, một ít mắm muối cho vừa miệng. Đợi cho nồi nước luộc sôi năm bảy phút là được. Món này ăn kèm bánh tráng giòn thì thật tuyệt. Vị bùi bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, ngòn ngọt, beo béo của ngao, thử một miếng mới hiểu tại sao ngao luộc khiến nhiều người sau khi thưởng thức khó mà quên được.
Nhưng trong cái se se lạnh, thú nhất vẫn là món ngao nướng. Những hôm trời mới bước vào chớm đông, sau khi đã tha hồ nô đùa, vui chơi thỏa thích lại được thưởng thức từng con ngao nướng thơm lừng...
Ngao nướng ngon trước tiên phải chọn loại ngao còn tươi, mới bắt được.
Theo kinh nghiệm người miền biển, ngao sống gặp nước dấm hoặc nước vo gạo phản ứng tự nhiên phải hé miệng làm cho chất bẩn theo đó ra ngoài. Thế nên ngao mới cào lên hoặc mua về trước tiên phải đem ngâm bằng nước vo gạo hay nước pha ít dấm .
Thường ở quê tôi, ngao được thực khách nướng tại chỗ, thưởng thức ngay trên bãi biển lồng lộng gió. Tuy chế biến không khó nhưng nướng ngao đòi hỏi sự tỉ và phải tự tay mình nướng mới hấp dẫn. Lửa than nướng vừa phải, hơi nóng sẽ làm ngao chín cả trong lẫn ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Khi nướng vừa thấy lửa là ngao há miệng nên phải nhanh tay tách ngao ra, rải mỡ hành đã chiên chín vào, cho thêm ít tiêu rừng giã nhỏ giúp hương vị món ăn thêm thơm nồng nàn. Ngao chín tới đưa vào miệng húp nước còn đang nóng hổi, nhẹ tay gỡ thịt ngao chấm một ít muối đã nặng chanh, vậy mới ngon.
Có thể nói con ngao - nguồn thực phẩm quý mà biển cả đã ban tặng cho người dân vùng biển quê tôi. Và món ngao nướng tuy đơn giản nhưng lại có sức lôi cuốn người thưởng thức. Cư dân vùng biển xứ Quảng vốn hào phóng và hiếu khách nên thường dùng ngao vừa cào được để nướng thết đãi trong mỗi dịp có khách phương xa.
Lửa than nướng vừa phải, hơi nóng sẽ làm ngao chín cả trong lẫn ngoài.
Khi ngao hả miệng nhanh tay tách ngao ra, rãi mỡ hành đã chiên chín vào.
Nướng lại ngao khi đã cho gia vị.
Ngao chín nóng hổi, gỡ thịt chấm một ít muối đã nặng chanh vậy mới ngon.
Tác giả bài viết: Thanh Ly