Món bánh tráng cuốn đậu hũ chiên
- 07:12 13-10-2015
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Món bánh tráng cuốn đậu hũ chiên (nhiều nơi còn gọi là đậu phụ) là món ăn quen thuộc với nhiều vùng quê, thành phần gồm đậu hũ, bánh tráng, rau củ và nước chấm. Đậu hũ muốn dùng cuốn bánh tráng phải chiên thật khéo tay, không quá vàng cũng không được non lửa. Chiên sao cho miếng đậu hủ căng phồng, vàng ươm, bốc mùi thơm phức, vừa nhìn thấy đã bắt mắt.
Món bánh tráng cuốn đậu hũ rất có lợi cho sức khỏe con người, có thể dùng cho người ăn chay cũng rất tốt. Món này có thể kết ăn hợp với cá, thịt, rau, củ… và được chế biến thành nhiều món ngon như đậu hũ chiên giòn, đậu hũ chiên sả ớt, đậu hũ kho cà, đậu hũ ăn kèm với lẩu … đều đậm đà, mềm mại và béo thơm.
Đậu hũ chiên cuốn bánh tráng.
Để chuẩn bị cho một bữa ăn ngon, trước hết người ta cắt miếng đậu hũ đã chiên chín ra thành nhiều miếng nhỏ theo hình chữ nhật cho thật đều để dễ cuốn bánh tráng. Bánh tráng nên chọn loại bột gạo, dẻo, mềm, mùi vị thơm ngon.
Rau càng cua, loại rau vườn dùng cuốn bánh tráng đậu hũ ngon nhất.
Món ăn này nhất định không thể thiếu đĩa rau tươi, đặc biệt là rau càng cua, đọt cách và rau răm. Ngoài ra còn có thêm một đĩa dưa leo xắt theo chiều dọc để cập chung với tàu hủ trước khi cuốn bánh tráng. Nước chấm cũng phải được chế biến công phu, tỉ mỉ. Đó là loại nước mắm ngon vừa chua cay vừa mặn ngọt, hợp với khẩu vị nhiều người.
Muốn thưởng thức món bánh tráng cuốn đậu hũ chiên, trước tiên chúng ta dùng miếng bánh tráng rồi đặt lên đó một vài miếng đậu hũ chiên, một miếng dưa leo, một ít xà lách, đọt cách và rau răm, xong cuốn tròn lại, nhúng vào nước chấm trước khi đưa vào miệng nhai từ từ. Vị béo ngọt của tàu hủ hòa quyện với mùi thơm của đọt cách, rau càng cua và vị cay cay của rau răm sẽ giúp cho vị giác kích thích và ngon miệng, ăn nhiều không sợ ngán.
Tác giả bài viết: Phúc Lộc