Cháo canh đượm vị đồng quê cho buổi tối xứ Nghệ
- 09:01 12-10-2015
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ở thành phố Vinh (Nghệ An), cháo canh là món ăn quen thuộc mà bạn dễ dàng tìm thấy ở nhiều hàng quán. Người ta ăn sáng, ăn trưa hay ăn lúc chiều muộn nhưng để tìm một quán ăn ngon đúng điệu không phải ai cũng biết.
Cháo canh nhìn qua có vẻ như mì vằn thắn hay bún. Giống như người miền Trung mộc mạc, chân chất, món cháo canh về hình thức nhìn không đẹp mắt nhưng ăn vào rất khó quên.
Nguyên liệu chính làm nên món ăn là bột mì, chút bột gạo. Bột được trộn cùng với nước, nhào nặn cho đến khi thật nhuyễn, cho vào máy ép thành từng sợi, sau đó bỏ vào nồi nước đang sôi để làm chín sợi mì. Người ta cho sợi mì này vào nước lạnh để mì có độ cứng, dai và không bị dính vào nhau.
Cháo bánh canh giản dị, mộc mạc của người miền Trung. Ảnh: Phongve |
Món cháo canh ngon phụ thuộc vào cách chế nước dùng và các gia vị đi kèm. Nước dùng được ninh bằng xương lợn và nêm gia vị cho vừa miệng. Tùy từng quán mà có thêm các nguyên liệu khác nhau như vài lát giò, chả thái mỏng, quả trứng cút luộc, thịt cá quả hay cũng có nơi thêm vài con tôm hấp dẫn.
Bát cháo canh được dọn ra với những sợi mì mềm mượt, điểm xuyết vài lá mùi tàu thái sợi cùng các nguyên liệu sóng sánh trong thứ nước dùng thơm phức, nóng hổi. Khi ăn thêm một chút nước cốt chanh, một chút tương ớt vào là thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận vị chua, cay, ngọt hòa lẫn rất thú vị.
Quán cháo canh đông khách và được nhiều người biết đến ở thành Vinh là phía sau cổng thành Cửa Nam. Cháo canh ở đây bao giờ cũng kèm thêm đĩa bánh mì nóng giòn, bạn có thể quệt vào thứ nước dùng cháo canh để thưởng thức. Tuy nhiên ở đây rất đông khách nên bạn phải kiên trì chờ đợi. Ngoài ra còn một số quán như đối diện cổng trường cấp 2 Quang Trung, giá khoảng 15.000 đồng/bát.
Tác giả bài viết: Anh Phương