Thức ăn đường phố ở thành phố ngàn hoa hút hồn thực khách mùa lạnh
- 10:19 04-10-2015
- In ra
- Đóng cửa sổ này
1. Bánh tráng nướng
Đây là một món ăn mà du khách khó lòng cưỡng nổi trong một buổi chiều tối se lạnh lang thang xứ bạt ngàn thông reo, bên những cung đường lãng mạn. Xà vào một góc quán, hít hà mùi thơm nức lan tỏa trong không gian, cảm nhận Đà Lạt thật đẹp.
|
Bánh tráng nướng. |
Bánh tráng nướng với thành phần chính là trứng gà, bánh tráng và tép khô. Ở mỗi quán lại có biến tấu cho hương vị, có thể cho thêm các loại nhân như trứng cút, xúc xích, bò khô, phô mai và được nướng trên bếp tham hồng rực. Gấp chiếc bánh lại, từ từ thưởng thức, cảm nhận vị thơm của bánh của chạy dần xuống huyết quản. Bạn có thể thưởng thức bánh ở chợ Đà Lạt, ngã ba Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật.
2. Bánh bèo
Bánh bèo là món ăn nổi tiếng ở nhiều vùng đất nhưng mỗi nơi cũng sẽ có cách biến tấu riêng. Bánh bèo Đà Lạt sẽ hấp dẫn bạn bởi hương vị rất riêng. Không giống như bánh bèo các nơi khác được làm hoàn toàn bằng bột gạo tẻ, bánh bèo xứ ngàn thông được pha gạo tẻ với chút bột lọc vì vậy mà bánh có màu trong suốt, dai và không dính. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị mềm mượt, không quá mềm cũng như không quá cứng.
|
Bánh bèo chén Đà Lạt. |
Món bánh bèo ngon phụ thuộc vào thứ nước sốt được pha đúng điệu, được chế từ tôm, thịt băm nhỏ, thêm một chút bì lợn chiên giòn và nước mắm chua ngọt.
3. Bánh canh
Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, thưởng thức tô bánh canh bốc khói nghi ngút đã cảm thấy thật ấm áp. Ở Đà Lạt có rất nhiều quán bánh canh ngon nhưng nhiều người biết đến quán ăn trên đường Nhà Chung.
|
Bánh canh. |
Bát bánh canh với màu trắng mềm mượt của bánh, điểm xuyết những miếng chả vàng ươm, ít hành lá xắt nhuyễn. Khi ăn thêm chút chanh, ớt, cảm nhận vị ngọt thơm của bánh, của chả và vị cay của ớt, ăn rất hấp dẫn.
4. Nem nướng
Để làm nên món nem nướng cũng thật kì công. Thịt để làm nem là thịt nóng xay nhuyễn với tỏi, đường, bột nêm, nước mắm ngon, sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng.
Than hoa được quạt thật hồng, đặt những xiên nem lên nướng, khi nghe tiếng xèo xèo của mỡ heo chảy xuống, mùi thơm lan tỏa xung quanh, mặt ngoài của nem có màu vàng là đã chín. Nem Đà Lạt ăn cùng bánh tráng, rau xà lách, chuối, khế… và chấm nước tương được pha chế riêng.
|
Nem nướng Đà Lạt. |
Nước chấm ở đây nấu từ xương heo được ninh kỹ lọc lấy nước cốt, cùng tương hột xay, rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau, sau đó nêm gia vị, nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thêm vừng rang, tạo vị ngọt và béo.
Tác giả bài viết: Song An