Du lịch

Nghĩa trang cổ đại với hàng nghìn ngôi mộ trên vách đá dựng đứng như tổ ong

Quần thể nghĩa trang từ thời cổ đại gồm hàng nghìn những ngôi mộ được đẽo gọt vào vách đá dựng đứng, trông tựa như một khối tổ ong khổng lồ.

Nghĩa trang cổ đại với hàng nghìn ngôi mộ trên vách đá dựng đứng như tổ ong

Hòn đảo Sicily ở Italy được coi là vùng đất của những điều lạ lùng nhất trên đất Ý. Đây là nơi du khách có thể trải nghiệm nhiều điều bất thường nhất của thế giới. Vậy hòn đảo Sicily ẩn chứa những điều kỳ diệu và độc đáo nào đang chờ du khách khám phá?

Nghĩa trang đá thời cổ đại ở đảo Sicily còn tồn tại tới ngày nay

Ngoài những địa danh từng được nhiều người biết tới tại Sicily, trên hòn đảo này vẫn còn nguyên một khu quần thể nghĩa trang từ thời cổ đại. Không giống như những nghĩa trang bình thường khác trên thế giới, chỉ cần bước vào bên trong là nhìn thấy, nghĩa trang cổ đại ở Sicily muốn chiêm ngưỡng, phải ngước nhìn lên cao - phía trên những vách đá dựng đứng.

Đó là nghĩa trang đá Pantalica, một quần thể mộ từ thời tiền sử, gồm hàng nghìn ngôi mộ được đẽo gọt sâu vào hẻm núi dựng đứng, nhìn từ xa như khối tổ ong khổng lồ.

Hàng nghìn ngôi mộ thời cổ đại được khoét vào vách đá như khối tổ ong khổng lồ

Giữa những hang động và vách đá, người ta có thể nhìn thấy khoảng 5000 ngôi mộ cổ từ xa. Chúng được người cổ đại khoét sâu vào núi đá vôi. Hình thù những ngôi mộ khá đa dạng, từ hình vuông, hình chữ nhật cho tới hình bầu dục với kích thước tương đối nhỏ.

Bước chân vào bên trong, ngôi mộ như hang động nhân tạo và một số được chia thành các gian. Theo tính toán của các nhà khoa học, một số ngôi mộ có niên đại khoảng 3000 năm tuổi.

Từ bên trong lòng hang nhìn ra ngoài

Nghĩa trang đá Pantalica nằm ở dãy núi Hyblae, tọa lạc trong thung lũng nhờ các sông Calcinara và Anapo tạo nên. Khu quần thể này là tập hợp của những ngôi mộ chạy dọc theo sườn núi.

Được biết, nghĩa trang đá do người dân bản địa đến từ vùng ven biển Sicily tạo nên, phát triển vào cuối thời kỳ đồ đồng. Tại đây, họ đã khoét đá trên núi để xây mộ. Nhưng sau đó, nhiều khu mộ bị bỏ hoang khi người Sicani tới định cư vào thế kỷ thứ 7 trước công nguyên.

Tới đầu thời kỳ La Mã, những ngôi mộ tiếp tục được tạo nên. Tiếp đó đến giai đoạn người Hồi giáo phát hiện ra khu vực núi hiểm trở này là nơi ẩn náu tuyệt vời nên đã thành lập một cộng đồng dân cư thời Trung cổ ở đây.

Xung quanh nghĩa trang đá cổ đại được bao phủ bởi thảm động thực vật phong phú, hoàn toàn chưa bị ảnh hưởng bởi hệ thống cơ sở hạ tầng thời hiện đại. Năm 2005, nghĩa trang đá được UNESCO xếp hạng trong các Di sản Thế giới.

Hiện nay, khu vực này chỉ cho phép du khách đi bộ vào tham quan, ngắm nhìn toàn cảnh. Nhiều người từng ví von, đi bộ qua thung lũng của những ngôi mộ thời cổ đại như chuyến đi phản chiếu ngược thời gian.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP