Nhân ái

Xót xa cảnh người vợ bán vé số dạo kiếm từng cắc bạc chăm chồng bệnh "hiểm"

Là người đàn ông trụ cột lo miếng ăn cho cả gia đình, anh Công không may đổ bệnh hiểm nghèo khiến hoàn cảnh gia đình lâm cảnh khốn cùng, 2 con nhỏ nguy cơ phải bỏ học. Không cách nào khác, người vợ anh Công hàng ngày phải đi bộ hàng chục cây số để bán vé số kiếm đồng bạc lẻ chăm chồng con.

Bệnh xơ gan hoành hành khiến bụng anh Công ngày càng trương phình, chân tay teo tóp

Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Nguyễn Thành Công (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Phượng (36 tuổi, ngụ tổ 9, ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).

Chị Phượng kể vợ anh Công kể, năm 2017, trong lúc đi làm thuê anh Công có nhiều biểu mệt mỏi bất thường. Nghĩ là do công việc làm phụ hồ nặng nhọc nên gây ra triệu chứng trên, uống thuốc vài ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên, gần một tuần trôi qua bệnh tình của anh Công không hề thuyên giảm mà càng nặng hơn.

Lo lắng, chị Phượng tức tốc đưa chồng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Tại đây, anh Công hoàn toàn suy sụp tinh thần khi bác sĩ thông tin anh bị xơ gan hiểm nghèo đang trong giai đoạn biến chứng. Tiền dành dụm và khoản nợ 50 triệu đồng vay của nhiều người cũng dần tiêu hết, trong khi tình trạng sức khỏe của anh Công ngày càng tệ hơn.

Ngoài việc bươn chải, mưu sinh để lo cho chồng con, chị Phượng phải đối diện với nhiều áp lực của cuộc sống. Nợ nần đến nay gia đình không khả năng chi trả nên nhiều lúc chị Phượng nghĩ quẩn.

Nhiều đêm chị Phượng khóc ướt gối vì chồng bệnh nặng, khôn tiền chữa trị, con thơ có nguy cơ thất học

“Hằng ngày, tôi phải tranh thủ dậy sớm để nấu thuốc cho chồng, lo hai con đến trường rồi mới đi bán vé số. Do không biết chạy xe nên mỗi ngày phải đi bộ hàng chục km để bán vé số. Trung bình mỗi ngày, tiền lời từ bán vé số được khoảng 50.000 đồng. Số tiền này, tôi dành để mua gạo và ít thức ăn dưa, cà cho cả gia đình dùng. Giờ tôi không biết phải làm sao, chỉ mong mình có được nhiều sức khỏe để lo cho chồng và các con. Có nhiều lúc bế tắc, tôi muốn tìm đến chết để giải thoát.” - chị Phượng buồn rầu nói.

Không tiền đi bệnh viện nên anh Công uống thuốc nam để cầm cự

Người co ro ở góc nhà, anh Công người xanh như tàu lá chuối thều thào tiếp lời vợ: “Nhiều tháng qua, kinh tế gia đình đã kiệt quệ. Căn bệnh xơ gan bắt đầu hoành hành khiến bụng tôi trương phình to hơn. Ngoài việc mất ngủ, ho nhiều, chân tay có dấu hiệu teo tóp nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, phải có người dìu. Nếu có được điều ước, tôi ước có chút tiền chữa bệnh để tiếp tục lao động phụ vợ trả nợ và gánh vác trọng trách của người trụ cột trong gia đình”.

Ông Nguyễn Văn Lương, ấp Đội trưởng ấp Hòa Bình, xã Long Thắng cho biết, gia đình anh Công không đất sản xuất, chủ yếu là làm thuê kiếm sống. Hơn hai năm qua, từ khi anh Công đổ bệnh nằm một chỗ, chị Phượng phải thay chồng chăm lo cả gia đình. Được biết, khi còn khỏe mạnh, anh Công một mình làm thuê lo cả gia đình và cha, mẹ già. Gần đây, cha anh Công qua đời vì bạo bệnh, còn em trai út không may bị tai nạn giao thông và tử vong.

Theo ông Lương, ngành chức năng cũng tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình anh Công căn nhà nhỏ theo chương trình 167 để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do không có việc làm ổn định lại bệnh tật nên cuộc sống gia đình anh Công ngày càng khốn khó. Trước hoàn cảnh này, gia đình anh Công luôn được sự quan tâm đặc biệt từ địa phương.

Căn nhà xiêu vẹo, rách nát của gia đình anh Công đang sinh sống

Trao với phóng viên, ông Lê Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Long Thắng, huyện Lai Vung xác nhận, gia đình Công là hộ cận nghèo, chủ yếu làm thuê kiếm sống. Hoàn cảnh bi đát, chồng xơ gan, vợ bán vé số dạo, hai người con một bé học lớp 9, bé học lớp 5 đang có nguy cơ bỏ học. Chính quyền đoàn thể địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay giúp đỡ anh Công để có cơ hội chữa bệnh, kéo dài sự sống giúp gia đình vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Nguyễn Thành Công (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Phượng (36 tuổi), ngụ tổ 9, ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

ĐT: 0787921319

Tác giả: Quốc An

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP