Nhân ái

Xót xa cảnh bố vợ nghèo, còn bị con rể phóng hỏa đốt nhà

Gia đình ông bố vợ đã khó khăn lại bị lâm vào cảnh khốn cùng, khi bị người con rể tưới xăng phóng hỏa đốt toàn bộ căn nhà cùng tài sản, làm 8 người trong gia đình vợ chịu cảnh màn trời chiếu đất và lâm cảnh khốn cùng. Muốn vượt qua được khó khăn trước mắt phải trông chờ vào các tổ chức, cùng các nhà hảo tâm.

Chúng tôi phải vượt hơn 70km đường khó đi đến tận gia đình ông Hà Văn Bình, người dân tộc Tày, sinh năm 1963, trú tại xóm Than - Xã Tân Pheo - Huyện Đà Bắc - Tỉnh Hòa Bình để chứng kiến hoàn cảnh ông đang mắc phải sau khi bị con rể phóng hỏa đốt nhà mới đây.

Gia đình ông có 8 người, trong đó có 03 trẻ em, một cháu mới 5 tháng tuổi, một cháu 8 tuổi và một cháu 13 tuổi. Tất cả 8 người gồm 3 thế hệ sống yên bình trong một căn nhà sàn cũ mấy chục m2.

9 giờ mùng 7 tết, ngày 11/02/2019 cả nhà đang đi làm ruộng, các cháu nhỏ đến trường, ở nhà chỉ có người con dâu mới sinh cháu được 5 tháng tuổi. Lúc này con rể ông Bình là anh Cao Đức Thắng, sinh năm 1974 thường trú tại phường Nam Sơn -Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến chơi, mang theo can xăng loại 5 lít, bất ngờ Thắng mở can xăng tưới ra nhà phóng hỏa đốt, rất may con dâu ông Bình cùng đứa cháu 5 tháng tuổi thoát được ra ngoài.

Căn nhà của ông Hà Văn Bình bị con rể phóng hỏa đốt trụi trong ngày mồng 7 Tết

Ông Bình xót xa đi nhặt nhạnh những gì còn sót lại nhưng chỉ là những khung nhà bằng gỗ cháy nham nhở

Tất cả thóc lúa, tài sản cùng căn nhà sàn của gia đình ông Bình ngùn ngụt bốc cháy hết, rồi để lại một đống tro tàn. Ước tính thiệt hại hơn 120 triệu đồng.

Thủ phạm là Cao Đức Thắng bị bỏng nặng, rồi chết trên đường đi cấp cứu.

Cả gia sản bị cháy hết chỉ còn lại nguyên cái bể nước. Mái lều này được chính quyền địa phương và người dân hỗ trợ xây dựng để che mưa, tránh nắng tạm thời

Gia đình ông Hà Văn Bình thường đã là hộ nghèo, nay đột xuất trở thành hộ nghèo nhất xã, sau đám cháy cả 8 người trong gia đình mỗi người chỉ còn lại một bộ quần áo đang mặc trên người, đứa cháu 5 tháng tuổi không còn khăn tã để thay.

Có ngôi lều mới, quần áo, lương thực được hàng xóm hỗ trợ nhưng ông Bình xót xa đứng ngồi không yên bởi công sức bị cướp đi tất cả trong giây lát

Không còn tiền bạc, chăn màn, thóc gạo, sách vở của 2 cháu đang độ tuổi đến trường cũng không còn… Gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay, cuộc sống khó khăn bộn bề không biết bấu víu vào đâu.

Ngày sau khi vụ cháy gia đình ông dơi vào cảnh màn trời chiếu đất, tối đến không có nhà ở phải đến Nhà văn hóa xóm ở nhờ…

Sau đó được người dân địa phương chặt cây que, lá cọ làm cái lán để gia đình ở tạm bên cạnh cái nền nhà cháy. Mặc dù cái lán tuềnh toàng cuộc sống tạm bợ, nhưng cũng đã có chỗ trú mưa tránh nắng.

Mặc dù vụ cháy đã qua nhưng cô con dâu của ông Bình vẫn khóc sưng cả mắt trước cú sốc chưa thể nào qua được

Mặc dù đã được chính quyền đoàn thể địa phương hỗ trợ động viên, nhưng là xã nghèo cũng không đủ điều kiện để hố trợ gia đình được tốt hơn.

Trong thời gian tới gia đình ông Hà Văn Bình sẽ còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Vì vậy rất cần sự giúp đỡ của độc giả báo Dân trí, các cấp, các ngành cùng các nhà hảo tâm để gia đình ông Hà Văn Bình có điều kiện vượt qua khó khăn vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Hà Văn Bình, xóm Than, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

ĐT: 0362 837 855

Tác giả: Đàm Quang

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP