Nhân ái

Xót xa cảnh bé trai 10 tháng tuổi đau đớn chống chọi với bệnh "não úng thuỷ"

Cháu Phạm Nhật Gia Bảo sinh ra đã bị bệnh "não úng thủy", những cơn đau đầu hành hạ cháu suốt ngày đêm, 4 tháng tuổi cháu đã phải lên bàn phẫu thuật nhưng những cơn đau đầu vẫn chưa chịu buông tha. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm thuê cũng không đủ tiền mua thuốc cho con.

Khi nghe kể về câu chuyện của bé, phóng viên Dân trí không khỏi bùi ngùi, xót xa vì bé mới chỉ 10 tháng tuổi nhưng phải đối chọi với những cơn đau tưởng chừng không thể chịu nổi.

Mẹ bé, chị Nguyễn Nhật Thủy (sinh năm 1996) vì ngày đêm lo lắng, chăm nom cho con khiến khuôn mặt cũng trở nên hốc hác, xanh xao. Người mẹ trẻ buồn bã kể, như bao đứa trẻ khác, lúc mới sinh bé Gia Bảo cũng bình thường, nội ngoại đều vui mừng, phấn khởi.

Chị Nguyễn Nhật Thủy, mẹ bé Gia Bảo cho biết hàng tháng bé phải đi tái khám và uống thuốc bổ, thuốc giảm ngứa để điều trị bệnh

Tuy nhiên khi bé Gia Bảo được khoảng 3 tháng tuổi thì bắt đầu xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường về sức khỏe. Thời gian đầu phát bệnh, toàn bộ phần đầu của bé Gia Bảo phình to một cách bất thường. Sau nhiều đêm mất ngủ vì thấy con đau đớn, chị Thủy đưa con vào bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM để thăm khám, hi vọng chữa dứt điểm bệnh cho bé.

Tại đây, các bác sỹ sau khi thăm khám thông báo, bé Gia Bảo bị bệnh não úng thủy và chỉ định phải phẫu thuật. Gia đình đưa cháu về địa phương xin giấy tờ chuyển tuyến, cũng như gom góp tiền bạc để phục vụ cho ca mổ, tìm cách cứu bé.

Đến tháng 11/2018, tức là khi bé Gia Bảo vừa mới tròn 4 tháng tuổi thì phải lên bàn mổ. Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, có sự hỗ trợ từ các bác sỹ TP HCM.

Bé Gia Bảo đã trải qua một lần mổ vì bệnh não úng thủy nhưng các cơn đau vẫn chưa buông tha

Có lẽ, không ai đau đớn bằng chính cha mẹ khi thấy đứa con 4 tháng tuổi vật vã trong đau đớn. Dù đã được phẫu thuật nhưng bệnh tình của bé Gia Bảo vẫn còn rất nặng, các cơn đau vẫn chưa chịu buông tha.

“Các bác sỹ phẫu thuật cho cháu từ vùng đầu đến phần bụng. Ban đêm thì cháu không ngủ được, thường hay gào khóc bất chợt, ói mửa. Tay cháu hay cào vào vùng đầu, bấu vào vùng bụng. Thấy cháu vậy, vợ chồng em rất xót xa. Có cảm giác như cháu bị đau, ngứa ở trong đầu”, chị Thủy nghẹn ngào kể về những cơn đau đang hành hạ con mình.

Người mẹ trẻ cho biết, vợ chồng chị sau ngày cưới chưa tích cóp được gì lo cho tương lai thì đã phải dồn hết tiền bạc, vay mượn lo chạy chữa cho con. Chồng chị làm nghề thợ hồ thu nhập mỗi ngày khoảng trên dưới 300.000 đồng nhưng công việc này rất thất thường, mỗi tháng do con đau hoặc không có việc phải nghỉ thường xuyên.

Gia đình khó khăn và mong muốn bạn đọc quan tâm, giúp đỡ để bé Gia Bảo sớm vượt qua bạo bệnh

May thay, bé Gia Bảo có bảo hiểm y tế nên gia đình đã giảm đi gánh nặng từ chi phí cho ca mổ. Tuy nhiên, việc lo tiền thuốc uống hàng tháng cho bé là một mối lo thực sự đối với đôi vợ chồng trẻ, trong khi nghề nghiệp, thu nhập của họ không hề ổn định.

“Bây giờ ngày nào cháu cũng uống thuốc bổ, thuốc giảm ngứa. Mỗi tháng em đều đưa cháu đi tái khám và mua thêm thuốc cho cháu, từ 400.000-500.000 đồng”, mẹ bé kể.

Bà Nguyễn Thị Công, bà nội của bé Gia Bảo cho biết, bản thân bà năm nay 48 tuổi nhưng cũng phải đi phụ hồ kiếm cái ăn qua ngày còn không đủ nói gì đến việc lo thuốc thang chạy chữa cho cháu. Hơn nữa, bà bị đau cột sống liên miên nên công việc rất thất thường, nhiều khi có công việc nhưng cũng đành bất lực.

Đơn xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh của gia đình bé Gia Bảo

Trao đổi với phóng viên về hoàn cảnh hiện nay của gia đình, bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) cho biết: “Cháu Gia Bảo bị bệnh nặng nên phải thường xuyên đi bệnh viện để chữa trị, rất tốn kém. Vừa rồi cháu đi mổ, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ một phần nhỏ để động viên, giúp đỡ gia đình khám bệnh cho cháu. Tuy nhiên, đây là gia đình khó khăn thực sự tại địa phương nên rất mong bạn đọc báo Dân trí, các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ cho hoàn cảnh này”.

Chúng tôi tin, bé Gia Bảo sẽ không đơn độc trong hành trình đối mặt với bệnh tật khắc nghiệt để giành lại sự sống. Gia đình cháu đang cần lắm những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc báo Dân trí giúp bé sớm vượt qua được bạo bệnh.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Nhật Thủy, thôn Tân Khánh, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

ĐT: 070.331.6434 (số điện thoại chị Thủy)

Tác giả: Viết Hảo

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP