Nhân ái

Xót thương người phụ nữ bất lực nhìn chồng suy tim nặng, con trai chấn thương sọ não

Con dâu bỏ đi khi cháu mới tròn 1 tuổi, con trai không may bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Đứa cháu ở với ông bà nội, nhưng ông cũng mắc bệnh suy tim, nhồi máu não, tương lai của đứa trẻ mịt mù. Nỗi đau cùng cực, giờ đây người phụ nữ chỉ biết chắp tay cầu nguyện...

Giữa cái nắng gay gắt, oi ả của những ngày hè tháng 7, lần theo đơn thư khẩn cầu, chúng tôi tới thăm hoàn cảnh của gia đình bà Lê Thị Hồng (SN 1960, ở thôn 9, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Anh Lê Bá Lương bị tai nạn chấn thương sọ não.

Trong căn nhà cũ kỹ, dù đã trưa nhưng bà Hồng vẫn đang lủi thủi, đứng ngồi không yên, lòng "nóng như lửa đốt". Chưa bao giờ hoàn cảnh của gia đình lại rơi vào nỗi đau cùng cực như vậy.

Bà Hồng tâm sự: “Con trai tôi bị tai nạn chấn thương sọ não mới đi phẫu thuật ở bệnh viện về chú ạ!. Nhà cửa chật chội, ẩm thấp quá nên phải gửi nhờ cháu bên nhà bố tôi”.

Nói đoạn, bà Hồng nhìn sang người đàn ông trông yếu ớt ngồi bên cạnh nghẹn ngào: “Còn chồng tôi thì bị bệnh suy tim, nhồi máu não đã nhiều năm nay.

Đang nói chuyện với chúng tôi, một đứa trẻ từ ngoài chạy đến sà vào lòng bà Hồng. Người phụ nữ nghèo ấy lại ngân ngấn những giọt nước mắt nói: “Cháu là con của thằng Lương (anh Lê Bá Lương, SN 1989, con trai bà). Từ ngày mẹ bỏ đi, bố con nó sống chung với vợ chồng tôi. Giờ mỗi lần cháu cứ hỏi mẹ đâu là tôi chỉ biết ôm cháu khóc”.

Biến cố khiến gia đình bà vốn khó khăn nay lại càng rơi vào túng quẫn. Anh Lương gặp nạn, cộng với gia cảnh khó khăn nên tương lai của đứa cháu nội giờ không biết nhìn vào đâu.

Mẹ bỏ đi, cháu Lê Bá Bình Dương ở với bố và ông bà nội.

Là người đàn ông trụ cột trong gia đình, nhưng ông Lê Bá Du (chồng bà Hồng) lại bị bệnh suy tim, nhồi máu não từ năm 2015, nhiều năm qua ông không còn làm được việc gì để giúp vợ con.

Không những vậy, ông Du phải thường xuyên đi viện thăm khám, mặc dù có bảo hiểm thanh toán, nhưng có những đơn thuốc ngoài cũng mất tiền triệu. Có những đợt nặng phải tiêm thuốc cả tuần, mỗi ngày hết 500 nghìn tiền thuốc; có những đợt nằm điều trị 15 - 20 ngày.

Nhìn đứa cháu nội ngây thơ trong nỗi đau của bố và ông bà nội, ông Du nghẹn ngào: “Cháu nó tên Lê Bá Bình Dương, vì nó sinh ra ở Bình Dương nên bố mẹ đặt tên vậy cho nó. Nhưng từ nhỏ lại thiếu tình cảm của mẹ, ông bà lại nghèo nên cháu cũng không được chăm sóc đủ đầy”.

Cuộc sống ở nông thôn, không có công ăn việc làm ổn định nên rất khó khăn. Hơn nữa, bố thường xuyên phải đi viện, không người chăm sóc nên anh Lương không đi làm công ty được.

Ông Du nhớ lại, vào ngày 27/6/2019, trên đường đi làm về, không may anh Lương gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Sau đó người dân phát hiện báo cho gia đình đưa đến bệnh viện. Hiện anh Lương đã được phẫu thuật và gửi phần não bị dập ra Hà Nội nuôi cấy.Bà Lê Thị Hồng chỉ biết nguyện cầu khi chồng bị suy tim, nhồi máu não, con trai thì bị tai nạn chấn thương sọ não, con dâu bỏ đi.

Bà Lê Thị Hồng chỉ biết nguyện cầu khi chồng bị suy tim, nhồi máu não, con trai thì bị tai nạn chấn thương sọ não, con dâu bỏ đi.

“Bình thường cháu nó đi làm từ sáng đến tối mịt mới về nhà. Hôm đó không hiểu sao cháu nó lại về buổi trưa và xảy ra cơ sự này”, ông Du chia sẻ.

Cuộc sống gia đình vốn khó khăn, để lo cho cái ăn, cái mặc bình thường cũng vất vả, chưa kể tiền thuốc thang, điều trị cho mỗi đợt đi viện của ông Du. Nay lại thêm anh Lương bị tai nạn phải điều trị dài ngày với chi phí lớn, cả gia đình chỉ trông vào khoản đi vay.

“Mẹ bỏ đi, bố cháu ở với ông bà nội, ông bà phải đeo mang, nhưng ông thì lại bị ốm không làm được, phải vay chỗ nọ, đập chỗ kia để lo cho cháu ăn học và thuốc thang cho ông”, bà Hồng nghẹn ngào.

Nhìn cậu con trai nằm đó, đôi mắt đờ đẫn, không nhận thức được gì, nước mắt của bà lăn dài xuống đôi tay chai sạm. Sau khi phẫu thuật gửi một phần não ra Hà Nội nuôi cấy, anh Lương được cho về nhà ít bữa lại xuống viện để tiếp tục điều trị. Giờ đây, công việc chăm sóc anh Lương được giao cho người chị.

Ông Lê Bá Du bị bệnh suy tim, nhồi máu não, không làm được việc gì giúp vợ con.

Nhắc đến con gái, bà Hồng cúi mặt xuống như cố ngăn dòng nước mắt chực tuôn ra, bà nghẹn ngào: “Chị gái thằng Lương lấy chồng, chồng cũng mất rồi, nó đưa con về ở với ông bà ngoại để có thời gian đi làm thuê trả nợ cho chồng ngày còn sống”.

Đang làm thuê ở miền Nam, nghe tin em bị tai nạn, chị Lê Thị Hiền (SN 1987) phải nghỉ việc về chăm em.

“Bác sỹ nói em ấy bị chấn thương sọ não, tụ máu não phần cứng, vẫn còn mê man chưa biết được gì, phần tổn thương đang được gửi đi Hà Nội nuôi cấy. Bác sỹ còn dặn phải tránh ồn ào, tránh tiếp xúc đông người, không được xúc động nên gia đình phải đưa về ở nhờ nhà ông ngoại cho yên tĩnh”, chị Hiền cho biết.

Đơn xác nhận hoàn cảnh của gia đình bà Hồng.

Gia đình lâu nay chỉ trông vào mấy sào ruộng lúa và tiền làm thêm của Lương. Nay không những mất đi một nguồn thu nhập mà tiền thuốc thang mỗi lần đi lấy ở ngoài hết 6 - 7 triệu đồng. Tổng số tiền điều trị trong những ngày qua của Lương cũng hết hơn 50 triệu đồng.

“Kinh phí điều trị tới đây rất nhiều nhưng gia đình không biết xoay xở thế nào cả. Được đến đâu thì hay đến đó thôi”, bà Hồng nói trong vô vọng.

Không có nguồn thu nhập, không có tài sản cầm cố, số tiền mượn anh em, láng giềng cũng đã xấp xỉ 100 triệu đồng chưa biết xoay xở ra sao. Từ lúc con trai gặp nạn, có nguồn nào có thể vay mượn gia đình bà Hồng đều vay đã vay mượn hết cả rồi.

Nếu không được tiếp tục điều trị, khả năng phục hồi của anh Lương rất thấp. Hoàn cảnh gia đình giờ đây khốn khổ tột cùng, bà Hồng chỉ biết cầu nguyện sẽ có một phép màu đến với chồng con mình...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Lê Thị Hiền (chị gái anh Lương), thôn 9, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

ĐT: 0972964808

Tác giả: Duy Tuyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP