Nhân ái

Xót thương cảnh người cha nghẹn ngào giấu bệnh ung thư của cô con gái

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, 16 tuổi Mây phải bỏ học lên nông trường chè làm thêm, một lần Mây bị ho ra máu, gia đình đưa đi khám phát hiện em bị ung thư máu thể M3. Xót thương con gái bệnh hiểm nghèo, người cha quay mặt nghẹn ngào không dám nói sự thật với con, trong sâu thẳm người cha nguyện cầu con gái sớm vượt qua cơn bạo bệnh này.

Chúng tôi tìm đến tại Khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp – huyết học (Bệnh viện Đà Nẵng) để gặp cô gái trẻ Đinh Thị Mây (16 tuổi, người dân tộc Hre, trú xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) đang điều trị tại đây.

Trước khi có cuộc trò chuyện với cô gái trẻ đang mang trong mình căn bệnh ung thư máu, ông Đinh Văn Nhịp (36 tuổi là bố của Mây) cho biết, gia đình chỉ nói với Mây là cháu mắc bệnh thiếu máu.

Hiểu ý người cha, chúng tôi không ai đề cập đến bệnh tình của Mây để tránh em ảnh hưởng về mặt tâm lí. Vốn là cô gái kín đáo trong cuộc sống hàng ngày nên hầu như trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Mây gần như không nói gì.

Mây đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không biết bản thân mình đang mắc căn bệnh hiểm nghèo là ung thư máu

Anh Nhịp cho biết, bình thường Mây cũng rất ít nói, ít chia sẻ với bố mẹ chuyện hàng ngày. Bây giờ bị bệnh, người mệt nên Mây càng ít nói hơn. Những ngày nằm viện, Mây chỉ trò chuyện với bạn bè qua điện thoại cho khuây khỏa.

Mây là con gái đầu lòng của vợ chồng anh Nhịp, ngoài Mây ra, vợ chồng anh Nhịp còn đứa con trai vừa học xong lớp 5. Ở quê, vợ chồng anh Nhịp sống bằng nghề nông với với mấy mì.

Những ngày điều trị ở bệnh viện, Mây ít nói chuyện với mọi người, chỉ liên lạc, trò chuyện với bạn bè qua điện thoại

Do cuộc sống khó khăn nên khi đang học lớp 10, Mây đã nghỉ học để theo các anh chị lên Lâm Đồng làm cho công ty chè. Khi mới làm được khoảng 1 tháng , Mây ho ra máu và nổi hạch ở cổ nên về nhà.

Được gia đình đưa ra bệnh viện ở Quảng Nam rồi Bệnh viện Đà Nẵng khám, Mây được các bĩ chẩn đoán là mắc bệnh ung thư máu.

“Khi nghe bác sĩ thông báo, hai vợ chồng tôi choáng váng. Vợ tôi cứ khóc miết nhưng không dám khóc trước mặt con, cũng không dám nói cho con biết là cháu bị bệnh ung thư máu, chỉ nói mắc bị bệnh thiếu máu”, anh Nhịp kể.

Từ lúc Mây bị bệnh, vợ chồng anh Nhịp phải bỏ hết việc đồng áng để đưa con đi chữa bệnh. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn với mức chi phí điều trị quá lớn. Được đồng tiền nào, vợ chồng anh Nhịp lo dành dụm chữa bệnh cho con, còn hai vợ chồng thì xin cơm từ thiện ở bệnh viện để sống qua ngày.

Thương con gái nhưng mỗi ngày anh Nhịp chỉ biết đứng ngoài hành lang bệnh viện nhìn con

Hôm chúng tôi đến bệnh viện, không thấy vợ anh Nhịp đâu. Chúng tôi bảo anh gọi vợ đến cho gặp một chút thì anh cho biết vợ anh đang chờ để xin cơm từ thiện, chưa về được.

Thương con gái nhưng anh Nhịp cũng chỉ biết đứng ngoài hành lang nhìn vào. Nhiều lúc, người đàn ông này cũng rơm rớm nước mắt nhưng anh vội quay mặt đi để con gái không nhìn thấy. Có lúc, anh chỉ ước sao mình có thể bệnh thay con.

Thạc sĩ, bác sĩ. Lê Hoàng Trường, Trưởng khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp – Huyết học (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, bệnh nhân Đinh Thị Mây bị ung thư máu thể M3. Ngoài dùng kháng sinh và truyền máu, bệnh nhân còn phải dùng hóa chất để điều trị. Nhưng ngặt nỗi, loại hóa chất này không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế mà bệnh nhân phải đóng tiền. Tính ra, mỗi tháng bệnh nhân phải trả tiền điều trị hết khoảng 20 triệu đồng. Nếu không được dùng thuốc này, bệnh nhân sẽ tử vong sớm.

Theo anh Nhịp, đây là số một tiền quá lớn đối với gia đình anh. Hiện anh em, bà con cũng đã giúp được một ít tiền nhưng so với chi phí điều trị thì chẳng thấm vào đâu. Với lại, chẳng ai có thể giúp hoài được mãi. Vì thế, vợ chồng anh Nhịp đang lo lắng cho những ngày sắp tới, chưa biết kiếm đâu ra tiền để chữa bệnh cho con.

Bệnh nhi ung thư máu thể tuỷ M3 được cứu sống

Vào tháng 1/2010, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bàng, phó trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, một trường hợp bệnh nhân bị u tủy thể M3 rất nặng đã được cứu sống, điều trị lui bệnh hoàn toàn.

Bệnh nhân N. Đ. Thi (5 tuổi, Phú Yên) được phát hiện bệnh bạch cầu cấp thể tủy M3 từ tháng 4/2009 khi liên tục chảy máu mũi và nôn ra máu. Bé được chuyển đến nhiều bệnh viện đầu ngành, nhưng đều bị từ chối điều trị do bệnh nặng, cơ thể quá yếu.

Sau đó, sự kết hợp điều trị của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - truyền máu trung ương, bé Thi đã xuất viện sau sáu tháng điều trị, trở lại cuộc sống bình thường, bệnh đã lui hoàn toàn.

Do đó, Tiến sĩ Bàng khuyến cáo dù ung thư máu thể tủy M3 có tiên lượng tức thời rất nặng, bệnh nhân dễ tử vong do rối loạn đông máu, nhưng hiện đã có loại hóa chất chế ngự được. Bệnh nhân cần được làm xét nghiệm hình thái học qua tủy đồ và xét nghiệm sinh học phân tử xác định chính xác thể tủy để có thể được điều trị lui bệnh và kéo dài cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3385: Anh Đinh Văn Nhịp, trú thôn Làng Trá, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà, tinh Quảng Ngãi

ĐT: 0389.769.864

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP