Nhân ái

Xót thương bé 6 tháng tuổi khát sữa dưới bầu sữa mẹ ương dở thất thường

Mấy ai có thể hình dung, người phụ nữ dở hâm, dở hấp một lần đi chăn bò đã lỡ "yêu" người đàn ông cảnh ngộ hâm hấp như nhau rồi chị có bầu và trở thành người mẹ đơn thân. Gia đình thì toàn người tính khí bất thường, chỉ thương cháu bé khóc đến lịm đi dưới bầu sữa mẹ mà họng vẫn khát khô.

Về xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi ông Hơn “hâm”, (năm nay 56 tuổi), không ai là không biết. Bởi, cuộc sống quá ư nghèo khó, cũng như hoàn cảnh vô cùng éo le của gia đình người đàn ông này.

Ông Vũ Văn Điệp (em trai ông Hơn), chia sẻ về gia cảnh đặc biệt của người anh, ông Hơn vốn tính khí đã không được bình thường, mọi người ta gọi là ông Hơn “hâm”, nhất là từ khi vợ ông mất cách đây 11 năm, thì dường như ông càng “hâm” nặng hơn.

Bé Vũ Thị Huyền Trang, (sinh ngày 17/11/2018), được sinh ra trong cảnh không có bố.

“Anh tôi sinh được 3 người con, (2 gái, 1 trai), thì cả 3 đều dở dở, hâm hâm, nặng nhất là đứa cháu trai Vũ Tiến Đức, (27 tuổi), thường xuyên nổi cơn điên đập phá, chửi bới, rồi đi lang thang đến bữa thì về ăn. Cháu lớn Vũ Thị Hương, (33 tuổi), có người đưa lên Hà Nội làm ô sin giúp việc, đã 2 năm trời mà không đem được đồng nào về nhà.

Oái ăm nữa là đứa út Vũ Thị Huê, (24 tuổi), đi chăn bò rồi “yêu” một thanh niên trong làng cũng cảnh ngộ dở dở, ương ương như nhau, rồi mang bầu. Cả nhà hâm hâm, dở dở, nên để lo ngày 2 bữa ăn đã chật vật vô cùng, nay cái Huê sinh con thì lại càng khó khăn”, ông Điệp buồn bã nói tiếp.

Bữa cơm thường ngày của gia đình chỉ có rau luộc với muối trắng

Cả nhà ông Hơn tính khí đều bất thường.

Đến thăm gia đình ông Hơn giữa lúc bữa trưa được dọn lên, trên cái bàn ăn mốc meo chỉ có bát rau muống luộc chấm muối, quả trứng vịt luộc duy nhất để dành dành riêng cho Huê đang nuôi con bú. Cũng vì ăn uống kham khổ, nên Huê gầy như que củi, mẹ không đủ sữa cho con bú, khiến con bé cứ khóc ngằn ngặt, đã hơn 6 tháng tuổi nhưng bé Huyền Trang vẫn rất yếu ớt, chưa thể tự lật được.

Nặng nhất là người con trai Vũ Tiến Đức, mắc chứng tâm thần thường xuyên lên cơn “điên” đập phá.

Quả thực nếu không đến tận nơi, không tận mắt nhìn, thì thật khó hình dung trên đời còn có một gia đình đặc biệt khó khăn đến cùng cực như vậy: nhìn người đàn ông trụ cột gia đình đen đúa, gầy guộc không còn sức sống, mặt mũi hốc hác, quần áo xộc xệch, cáu bẩn, chúng tôi không khỏi ái ngại.

Đang ăn cơm, Đức nổi “điên” đập phá, rồi ra vườn bới cỏ tìm giun.

Đang ăn cơm thì người con trai thứ Vũ Tiến Đức, bất ngờ ném bát đũa, rồi hét lên chạy ra vườn bới cỏ tìm giun, giữa trưa trời nóng như đổ lửa, sợ con cảm nắng, ông Hơn vội vàng kéo con trở vào, nhưng sức yếu mấy lần bị con trai xô ngã... Bác Đức lên cơn, khiến đứa cháu 6 tháng tuổi hoảng sợ khóc thét lên, Huê vội vàng bế con chạy trốn.

Người anh tâm thần thường hay lên cơn đập phá, mẹ con Huê phải ở trong gian buồng bé xíu, ẩm thấp, hôi hám.

Huê cho biết, vì anh Đức hay lên cơn, đập phá lung tung, nên sau khi sinh bé Huyền Trang, 2 mẹ con em phải ở trong gian nhà nhỏ xíu, ẩm mốc, hôi hám bên cạnh, vốn trước chỉ để nhốt gà. Mỗi khi bác Đức nổi điên thì em lại ôm con vào đó đóng chặt cửa lại, chỉ chờ bác hết cơn, hoặc bỏ đi, là em vội vàng bế con trở ra.

Dù đã 6 tháng tuổi Huyền Trang vẫn rất yếu ớt, bé chưa thể tự lật.

Bé Huyền Trang được sinh ra trong cảnh thiếu thốn đủ đường, người mẹ lại dở hơi hầu như không biết thế nào là chăm sóc con. Nên con thường xuyên chịu đói, bởi dòng sữa mẹ thì hầu như chẳng còn, trong khi cái ăn còn lo từng bữa thì lấy đâu tiền mua sữa hộp cho con. Nhìn đứa trẻ 6 tháng tuổi cứ ngằn ngặt khóc vì khát sữa, chúng tôi không khỏi xót xa.

Xót thương cháu bé luôn khát khô cổ dưới bầu sữa mẹ.

Ông Vũ Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Yên Nam cho biết, "gia đình ông Hơn là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã nhiều năm nay, cả nhà tính khí đều không bình thường. Hiện mới chỉ có cháu Đức được hưởng trợ cấp khuyết tật tâm thần, sắp tới xã sẽ tiếp tục đề xuất làm trợ cấp cho những người còn lại.

Mới đây cháu Huê lại làm mẹ đơn thân, khiến cho gia đình càng thêm khó khăn. Chính quyền địa phương cũng như bà con lối xóm dù rất thương cảm, nhưng sự trợ giúp cũng rất hạn chế. Qua cơ quan báo chí, tôi mong mỏi được các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ gia đình ông Hơn, cũng như mẹ con cháu Huê vơi bớt khó khăn…”.

Gia cảnh vô cùng éo le, tương lai cháu bé cũng mịt mờ không biết ngày mai sẽ ra sao?

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Vũ Thị Huê (mẹ bé Huyền Trang), đội 11, thôn Thận Y, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

ĐT: 0399038217 (số của ông Điệp là chú ruột ở gần)

Tác giả: Hương Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP