Xã hội

Xe máy đi vào làn đường dành riêng cho ôtô: Cái chết được báo trước

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm, mà nguyên nhân là do xe máy đi vào làn đường xe ôtô. Theo nhiều tài xế, việc xe máy đi vào làn đường chỉ dành riêng cho ôtô, cũng đồng nghĩa với cái chết đã được báo trước.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm do xe máy đi vào làn ôtô

Tối 24.9, một đôi nam nữ đi xe máy biển kiểm soát 59N1-27055, chạy trên cầu Sài Gòn trong làn xe ôtô theo hướng từ quận Bình Thạnh đi Thủ Đức (TPHCM). Khi đến giữa cầu Sài Gòn, xe máy va chạm với xe tải đang chạy cùng chiều, hậu quả đôi nam nữ tử vong tại chỗ.

Đi vào làn đường ô tô trên cầu Sài Gòn, dẫn đến đôi nam nữ tử vong tại chỗ.

Sáng 26.9, 2 thanh niên điều khiển xe máy BKS 79H1-56576 chạy từ hướng quận Thủ Đức về quận 12 (TPHCM) trên làn đường dành riêng cho xe ôtô. Khi đến giao lộ đường số 14 và quốc lộ 1A, phường Linh Trung, quận Thủ Đức thì xảy ra va chạm với xe container BKS 51C-58324. Hậu quả, 2 thanh niên đi xe máy ngã xuống đường và bị bánh sau xe container cán vào người.

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, thành khác đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm giữa xe máy và xe ôtô. Nguyên nhân được xác định là xe máy cố tình đi vào làn đường chỉ dành riêng cho ôtô và dẫn đến chết người.

Đi xe máy vào làn đường dành riêng cho ôtô là tự sát

Theo tài xế Lê Hoàng Hùng, đi xe máy vào làn ô tô là tự sát.

Anh Lê Hoàng Hùng - tài xế xe khách với kinh nghiệm hơn 20 năm cho biết, việc xe máy đi vào làn đường dành riêng cho ô tô là cực kỳ nguy hiểm, khác nào là tự sát với cái chết được báo trước.

Anh Hùng phân tích, làn đường dành riêng cho ô tô thì tất cả phương tiện ôtô đều đi vào, trong đó có rất nhiều xe tải, container, xe khách hay xe siêu trọng. Những xe này có nhiều điểm mù giao thông, trong khi xe máy là phương tiện nhỏ bé nên tài xế sẽ khó nhận thấy, nhất là vào lúc ban đêm, trời mưa và sương mù.

“Chỉ cần một va chạm nhẹ là xe máy sẽ ngã xuống đường và bị chính xe va chạm cán qua, hoặc bị xe ô tô khác không xử lý kịp tình huống tông vào” - anh Hùng nói.

Tài xế Nguyễn Văn Hiếu khuyên tuyệt đối không nên cho xe máy vào làn ô tô.


Xe máy đi sai dẫn đến chết thì vẫn phải chịu trách nhiệm

Trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ và đường sắt (PC67), công an TPHCM cho biết, thời gian qua lực lượng CSGT đã xử lý nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm. Phần lớn các vụ tai nạn chết người đều liên quan đến xe máy, trong đó có nhiều vụ xe máy đi vào làn đường dành riêng cho ô tô.

“Người điều khiển các phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng cho mình và cho người khác, khi xác minh lỗi thuộc về họ thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” – lãnh đạo Phòng PC67 nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, PCT Hội Luật gia TPHCM trao đổi với PV Lao Động.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM phân tích, luật giao thông của ta và nhiều nước thường xét đến hành vi vi phạm giao thông, chứ không xét phương tiện lớn hay bé.

"Nếu đi xe máy vào làn ô tô gây tai nạn giao thông, làm thiệt hại về người và tài sản cho người khác, cho dù đã chết thì hàng thừa kế của người gây tai nạn như vợ con, cha mẹ, anh chị em ruột,…phải có trách nhiệm bồi thường thay” - luật sư Hậu nói.

Tác giả: Huân Cao

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP