Trong tỉnh

Vụ “Phù phép” người khuyết tật đi xuất khẩu lao động: Thi thể bà Trần Thị Bình đã được đưa về nhà

Ngày 14.3, anh Đinh Văn Chính (trú xã Hưng Lộc, TP.Vinh, Nghệ An) cho biết: Anh đã ra Hà Nội nhận thi hài của mẹ là bà Trần Thị Bình và đưa về nhà.

Đơn khiếu nại của anh Đinh Văn Chính - con trai bà Trần Thị Bình.

Bà Trần Thị Bình sinh năm 1963, là người khuyết tật nặng nhưng đã được làm hộ chiếu mang tên Vương Thị Hoài Thu (sinh năm 1977), được Bệnh viện Giao thông vận tải xác nhận đủ sức khỏe và được Cty Gia Vi (Hà Nội) đưa đi xuất khẩu lao động tại Saudi Arabia.

Được một thời gian bà Bình tử vong, sau hơn một năm do nhiều vướng mắc nên thi hài không được đưa về nước. Anh Đinh Văn Chính cho hay, hiện gia đình vẫn chưa mở quan tài để xác định có phải là mẹ hay không, và yêu cầu được giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Phía Cty Gia Vi hỗ trợ 30 triệu đồng mai táng phí, tuy nhiên anh Chính không chấp nhận và yêu cầu Cty này có trách nhiệm đầy đủ hơn. Anh Chính cho hay sẽ gửi thi hài bảo quản lạnh tại Bệnh viện Quân y 4 để chờ cơ quan chức năng làm việc, xác định rõ nguyên nhân tử vong. “Tôi rất đau lòng trước cái chết chưa rõ nguyên nhân của mẹ; sau hơn một năm thi hài bơ vơ nơi xứ người.

Tôi yêu cầu làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người đã góp phần gây ra cái chết của mẹ, cũng như mong muốn không còn người lao động nào chịu những kết cục đau lòng như mẹ tôi” - anh Chính nói.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã làm việc với cơ quan chức năng tại Nghệ An, yêu cầu làm rõ các uẩn khúc xung quanh việc cấp chứng minh nhân dân, hộ chiếu và khám sức khỏe cho bà Bình (mang tên Vương Thị Hoài Thu), đồng thời yêu cầu Cty Gia Vi có trách nhiệm hỗ trợ gia đình về chi phí mai táng.

Tác giả: QUANG ĐẠI - VIỆT LÂM

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP