Giáo dục

Vụ huy động tiền xây dựng bể bơi rồi lấp bỏ: Hiệu trưởng bỏ tiền trả cho phụ huynh

Liên quan đến việc huy động tiền của phụ huynh để xây dựng bể bơi rồi lấp bỏ tại Trường tiểu học Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), Phòng GD&ĐT huyện này đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu trả lại tiền và kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Ngày 14/6, ông Lê Văn Phúc - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng bể bơi tại Trường tiểu học Hoằng Trường.

Bể bơi xây dựng bằng tiền xã hội hóa nhưng không phát huy hiệu quả

Được biết, năm học 2016- 2017, Trường tiểu học Hoằng Trường có 1.024 học sinh, trong đó nhiều học sinh và phụ huynh có nhu cầu cho con học bơi để phòng, chống đuối nước.

Từ đó, UBND xã Hoằng Trường thống nhất chủ trương xây dựng bể bơi thông qua Mặt trận Tổ quốc xã kêu gọi huy động xã hội hóa, giao cho Ban đại diện cha mẹ học sinh chủ trì xây dựng. Số tiền vận động được của phụ huynh là 151 triệu đồng.

Bể bơi được xây dựng từ tháng 8/2016 đến tháng 10/2016 với tổng số tiền là 153 triệu đồng, nhà trường đã báo cáo UBND xã và được niêm yết, quyết toán công khai.

Tháng 10/2016, sau khi có phản ánh về việc xây dựng bể bơi tại nhà trường không đúng quy định, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, Phòng GD&ĐT có công văn chấn chỉnh thực hiện xây dựng bể bơi, yêu cầu nhà trường thực hiện xã hội hóa phải đúng quy trình, đúng đối tượng, trên tinh thần tự nguyện của các tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, nghiêm cấm triển khai hoạt động trong bể bơi khi chưa đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, môi trường, vệ sinh và các điều kiện an toàn.

Sau đó, UBND xã Hoằng Trường lập hồ sơ thiết kế xây dựng bể bơi để thẩm định. Tuy vậy, trong thời gian đang lập hồ sơ, do mưa bão năm 2017 nên công trình đã bị hư hỏng và được san lấp làm sân giáo dục thể chất cho học sinh.

Bể bơi đã được lấp bỏ

Phòng GD&ĐT đã yêu cầu nhà trường họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, làm rõ thiếu sót trong việc xây dựng bể bơi, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Đến ngày 9/6/2018, nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại đủ tiền cho phụ huynh, bằng tiền của cá nhân Hiệu trưởng nhà trường.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT đề nghị UBND xã phối hợp với trường tiểu học, Ban đại diện cha mẹ học sinh làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh.

Ban giám hiệu Nhà trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, các cá nhân trong việc xây dựng bể bơi không đúng quy định, báo cáo về Phòng GD&ĐT trước ngày 25/6/2018.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP