Giáo dục

Vụ "chống trượt" ngoại ngữ tại ĐH Công nghiệp: Nhóm kín "thoát xác" xóa dấu vết, cựu sinh viên lo lắng cho đàn em

Chỉ vài chục phút sau khi phóng sự của Báo Lao Động được đăng tải, nhóm kín trên Facebook tập hợp hơn 4.000 sinh viên ôn thi đầu ra ngoại ngữ theo diện "chống trượt" tại Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bị đổi tên. Toàn bộ các nội dung trao đổi trước đó bị xóa sạch.

Thu tiền "chống trượt" đầu ra ngoại ngữ tại Đại học Công nghiệp Hà Nội.

"Nhóm kín" xóa sổ

Chiều 15.11, Báo Lao Động đăng tải phóng sự Tiền tỉ "chống trượt" đầu ra ngoại ngữ tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, phản ánh những dối trá trong các đợt thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh cho các sinh viên trường này.

Theo đó, muốn vượt qua được kỳ thi, phần lớn sinh viên trường Đại học Công nghiệp đã tìm đến gói thi "chống trượt". Gói thi này có giá 1,9 triệu đồng/sinh viên với những ưu tiên: Được biết trước và học thuộc lòng khoảng 80% đề thi, được giảng viên nhắc bài trong khi thi...

Bất nhẫn ở chỗ, sinh viên nào không chịu đóng khoản phí “chống trượt” trên thì sẽ “auto trượt” – như cách nói của sinh viên, hoặc sẽ “bị chấm theo cách khác” – như thừa nhận của chính các giảng viên.

"Nhóm kín" hoạt động rầm rộ trước khi "mất tích".

Trước đó theo tìm hiểu của PV Lao Động, nhóm kín trên Facebook có tên: Thi tiếng Anh đầu ra - HUAI là nơi tập hợp hơn 4.400 thành viên là sinh viên của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có nhu cầu thi tiếng Anh đầu ra theo diện "chống trượt".

Quản trị viên của nhóm này - được giới thiệu là giảng viên khoa Ngoại ngữ (Đại học Công nghiệp Hà Nội) có công việc chính là thường xuyên đăng tải những thông tin về những khóa học mới, kêu gọi các học viên đóng tiền thật sớm gói "chống trượt" để ra trường đúng hạn.

Với số lượng học viên thường trực lên đến hàng nghìn sinh viên, vị giảng viên thường khá vất vả để phân loại danh sách rồi từ đó phân học viên vào các lớp học trong tuần. Dù vậy, theo ghi nhận thực tế, không ít các sinh viên chỉ đi học buổi cuối để lấy đáp án bài thi về học thuộc.

Thông báo của Facebook cho thấy Quản trị viên đã đổi tên nhóm vào khoảng 15h40' ngày 15.11. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết: Tiền tỉ "chống trượt" đầu ra ngoại ngữ tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, chỉ sau vài phút ngắn ngủi, nhóm kín này đột nhiên biến mất trên Facebook, không còn lưu lại bất kỳ dấu tích.

Cựu sinh viên lo lắng cho đàn em

Phản hồi bài viết, một số cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp cho hay, thực chất gói thi "chống trượt" đầu ra ngoại ngữ đã tồn tại nhiều năm nay tại trường và những hình ảnh trong phóng sự của Lao Động - vô cùng thân thuộc.

"Thời buổi giá cả leo thang quá, mấy năm trước cũng gói "chống trượt" giá là 1,5 triệu đồng, giờ đã tăng lên 1,9 triệu đồng", N.T.P, một cựu sinh viên ĐH Công nghiệp nói.

Một số cựu sinh viên khác thì vui mừng vì đã ra trường, theo họ, nếu đến thời điểm này mới thi chuẩn đầu ra ngoại ngữ thì thật sự đúng là "nhiệm vụ bất khả thi".

Một cựu sinh viên đã chia sẻ những suy nghĩ rất chín chắn khi sự việc bị phát giác với các thành viên khác trong nhóm. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi, rất nhiều ý kiến khác lại tỏ ra cảm thông đối với các em sinh viên khóa dưới bởi: "Phốt to như thế này lộ ra thì lại khổ các em khóa sau rồi. Mất bao nhiêu uy tín của cả khoa lẫn trường". Hoặc "Giờ các thầy cô làm chặt thì không biết bao giờ các em mới ra được trường?".

Ngay dưới bài viết của Báo Lao Động, hàng loạt độc giả cũng cho biết, tình trạng thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tại nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội vẫn còn diễn ra với nhiều phức tạp.

Hiện tại, theo ghi nhận, sự việc vẫn đang gây xôn xao trong cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên lên đến hàng chục nghìn người của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Tác giả: NHÓM PV LAO ĐỘNG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP