Cuộc sống

Vợ khóc rưng rức vì bao năm chồng vẫn chỉ tặng “hoa tự trồng” ngày Valentine

Chỉ vì chồng tặng quà theo quán tính mà nhiều bà vợ lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

“Hoa tự trồng” và “cấm đòi quà”

Cứ đến ngày lễ Valentine, trên các diễn đàn dành cho chị em sẽ ngập tràn câu hỏi "Được chồng tặng quà gì?". Người hồ hởi khoe quà, người thì ngậm ngùi kể về Valentine "có quà như không" của mình.

Chị Phương Thảo (34 tuổi, Q. Ba Đình, Hà Nội) chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm khi nói về quà Valentine sau cưới.

Trước kia vợ chồng chị hay bày vẽ tặng áo, tặng khăn. Còn bây giờ, công việc kinh doanh bận rộn nên chẳng ai còn thời gian nghĩ đến Valentine. Với chị, được tặng quà ngày này thì vui, nhưng chồng không tặng gì thì cũng chẳng sao! Bởi theo cách nói của ông xã chị thì “đàn bà chỉ thích nhất hoa đồng tiền thôi”. Lâu dần, chị cũng quên luôn thói quen “đòi quà” ông xã trong ngày này.

Màn tặng hoa "tự trồng" của nhiều ông chồng khiến vợ dở khóc dở cười. Ảnh minh họa.

Ngược lại với việc không đòi quà trên, chị Kiều Trang (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại cho rằng “Vợ chồng trẻ cứ xuề xòa với nhau thì vài năm nữa chẳng còn kỷ niệm gì để nhớ lại nữa. Đàn ông vốn khô khan, nếu phụ nữ không chủ động bày trò, hắn sẽ càng khô khan”.

Cho nên chị mỗi mùa Valentine, chị đều nhắc khéo chồng chuyện quà cáp. Tuy nhiên, mỗi mùa Valentine là một lần chị có chuyện “cười ra nước mắt” để “tám” với mấy cô bạn thân.

Có năm chị mạnh dạn ru con ngủ rồi kéo ông chồng khô khan vào cuộc bằng cách đọc lại những bức thư tỏ tình của hai người ngày xưa và kết thúc đêm Valentine theo cách “có trời mới biết”. Nhưng có năm ông xã “chơi lầy”, rủ vợ đi siêu thị mua bỉm cho…con. Có năm mở mắt ra anh xã đã tặng chị “hoa tự trồng” và bảo “Cấm đòi quà nữa nhé!” làm chị ấm ức mãi.

Đừng để vợ khóc, chồng lúng túng chỉ vì Valentine

Làm công tác tư vấn tâm lý nhiều năm, chuyên gia Ngô Minh Uy, Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý & Giáo dục TP. Hồ Chí Minh cho biết anh đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn của chị em về việc vợ chồng không lãng mạn như xưa trong ngày lễ tình nhân Valentine.

Một trường hợp liên quan đến việc tặng quà Valentine theo “quán tính” khiến chuyên gia tư vấn tâm lý này nhớ mãi. Từ khi mới quen nhau, anh chồng đã biết được vợ lúc đó chưa cưới thích hoa ly và sách văn học. Và thế là hai “món” đó luôn thường trực trong bất kỳ dịp lễ nào trong năm.

“Mọi chuyện vẫn ổn thỏa cho đến một lần, sau khi cưới, chị vợ tỏ ra không hài lòng. Điều này khiến anh chồng cảm thấy ngạc nhiên và bối rối. Khi hỏi chuyện, người vợ không nói lý do vì sao chị ấy không vui. Rồi có một lần cãi vã nhau cũng khá nghiêm trọng, chị vợ mới tiện thể trách: “Rõ ràng là anh không còn quan tâm đến em nữa, tại sao lúc nào anh cũng chỉ biết có hoa ly và sách thôi”. Lúc này anh chồng mới lờ mờ nhận ra là sự việc có vẻ không đơn giản như anh nghĩ”, chuyên gia Ngô Minh Uy nhớ lại.

Một trường hợp khác, cách tặng quà của chồng khiến người vợ bật khóc. Nhưng có lẽ, đây là cái kết có hậu hiếm hoi mà anh gặp. Người vợ trên 40 tuổi cảm thấy cô đơn kể từ khi hai con bắt đầu học cấp 3. Dù hai vợ chồng vẫn sống với nhau ổn thỏa, cùng lo làm ăn và chăm lo cho hai đứa con nhưng người vợ cảm thấy như muốn nói với chồng rất nhiều điều nhưng không thể nói ra.

Sau cùng thì người vợ cũng đề cập đến cảm giác ao ước một cuộc sống có những điều lãng mạn từ người chồng. Nhưng chị rất ngại, không biết nói với chồng thế nào. Thỉnh thoảng người vợ có nói bóng nói gió về chuyện muốn chồng tặng hoa trong các dịp lễ như Valentine nhưng người chồng chỉ cười và nói “tự dưng sống với nhau bao nhiêu năm bình thường giờ bà lại bảo tui tặng hoa”.

Cái sự "đòi quà" Valentine cũng lắm gian nan nếu đôi bên không hiểu ý nhau.

Có một lần, người chồng bảo hồi trẻ tặng hoa là để…cưa cẩm nhau. Nhưng giờ cưới rồi, lo con cái, làm ăn đủ điều nên tặng hoa là thấy ngượng.

“Sau một số buổi trò chuyện với chuyên gia tâm lý, cuối cùng người chồng cũng bày tỏ ước muốn được hỗ trợ để ông ấy tặng hoa cho vợ mà không cảm thấy ngượng. Và chúng tôi đã cùng lên một “kịch bản” tặng hoa tại văn phòng hỗ trợ tâm lý. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ cảnh người chồng từ trong văn phòng ra cửa đón vợ và tặng hoa. Cả hai người đều cười tươi và khuôn mặt ngượng ngùng. Nhưng người vợ ngay sau đó đã khóc. Chị ấy đã nói là dù đây là “kịch bản” nhưng chị đã rất xúc động vì cảm nhận được nỗ lực thay đổi của chồng nhằm thực hiện ao ước của vợ mình”, chuyên gia Ngô Minh Uy cho biết.

Theo quan điểm của chuyên gia Ngô Minh Uy, các cặp vợ chồng chỉ nên coi Valentine là dịp cho tình yêu một cơ hội, nhắc nhở nhau có ý thức nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân.

“Thay vì ngồi im, đòi hỏi chồng phải “đoán ý”, phải thể hiện thì người phụ nữ nên chủ động trao đổi với chồng về mong muốn của mình. Điều này rất hữu ích vì giúp được cho cả hai có sự chủ động, hạn chế được những phàn nàn hoặc những sự cố đột xuất”, anh Minh Uy gợi ý.

Tác giả: Thu Hà

Nguồn tin: emdep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP