dong
     

Thế giới

Vì sao Triều Tiên trống đại sứ ở LHQ suốt tháng?

Triều Tiên đã chính thức bổ nhiệm ông Kim Song làm đại sứ mới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) sau hơn một tháng để trống vị trí này.

Hãng thông tấn AP ngày 14/9 đưa tin, việc bổ nhiệm diễn ra sau khi ông Kim nhận được thị thực (visa) để bắt đầu đảm nhận vị trí của mình tại New York, Mỹ.

Ông Kim Song. (Ảnh: AP)

Ông Kim đã nộp đơn xin visa tới Mỹ vào hồi tháng 5 song bị từ chối. Có thông tin cho rằng nguyên nhân là do Mỹ cố tình trì hoãn việc này trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên có dấu hiệu trì trệ.

Trước đó, ông Kim Song từng làm cố vấn cho một ủy ban Triều Tiên tại New York. Người tiền nhiệm của ông Kim, ông Ja Song Nam đã rời Mỹ vào cuối tháng Bảy sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ Triều Tiên tại trụ sở LHQ (2/2014 - 7/2018).

Nhà Trắng hôm 10/9 cho biết, Washington đang cân nhắc về cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau khi ông Kim viết thư đề xuất một cuộc gặp như vậy.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên, người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa cung cấp bản kiểm kê đầy đủ vũ khí hạt nhân và các chất phân hạch như Washington yêu cầu.

Theo Nhà Trắng, Triều Tiên cũng chưa đưa ra một lộ trình chi tiết cho việc phi hạt nhân hóa, ngoại trừ ông Kim Jong Un gần đây tuyên bố rằng ông hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào tháng 1/2021.

Về phần mình, Triều Tiên kiên quyết yêu cầu Mỹ ra một tuyên bố để chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh liên Triều (1950 -1953).

Tác giả: Sầm Hoa

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP