Thể thao

Vì sao cầu thủ Việt xuất ngoại đá thuê chỉ cập bến Châu Á?

Lần lượt thủ môn Văn Lâm đến Xuân Trường, Công Phượng ra nước ngoài thi đấu sau thành công tại Asian Cup 2019. Có thể nói, thương hiệu bóng đá Việt đã tạo ra một hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ đến từng cầu thủ. Và ngược lại, từng cá nhân cầu thủ đã tạo nên thành tựu chung cho bóng đá Việt Nam.

Sang Thái mức lương 10.000USD/tháng

Hợp đồng thủ môn Đặng Văn Lâm sang thi đấu cho Muangthong Utd tại Thai-League dù không được chính thức công bố về giá trị chuyển nhượng nhưng thông tin rò rỉ cho rằng ở mức 500.000USD. Có thể nói, đây là con số không quá cao với một tuyển thủ đã thành công tại AFF Suzuki Cup và Asian Cup 2019 cùng tuyển Việt Nam, nhưng cũng không phải là con số quá “hẻo”.

Song, mức lương mà Văn Lâm được hưởng 10.000USD/tháng là một con số khá tốt, đủ để vượt qua mức lương cầu thủ này được hưởng khi còn thi đấu tại Việt Nam.

Hợp đồng cho mượn Xuân Trường sang thi đấu cho Buriram Utd cũng tại Thai-League với mức lương 10.000USD/tháng cho thấy một sự tăng giá của tuyển thủ này. Công bằng mà nói, tại Asian Cup 2019, Xuân Trường không thể hiện được nhiều. Tuy nhiên, xét về mặt bằng chung trong sự thành công của tuyển Việt Nam, Xuân Trường cũng được cộng hưởng từ thương hiệu và uy tín lan truyền của bóng đá Việt.

Cả Văn Lâm và Xuân Trường đều chọn giải Thai-League để thi đấu cũng cho thấy một sự cân nhắc kĩ càng. Dù gì, Thai-League cũng là một giải đấu vừa sức với những tuyển thủ Việt nói trên sau những thành công của bóng đá Việt Nam dưới thời huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo.

Về đẳng cấp giải, Thai-League không cách biệt nhiều so với V- League. Còn xét về từng cá nhân tuyển thủ Việt đi đá thuê, sự vừa sức với giải Thai-League sẽ giúp cho những Văn Lâm, Xuân Trường có cơ hội ra sân ở đội hình chính nhiều hơn, được thể hiện và trải nghiệm nhiều hơn, từ đó có thể tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến nhanh hơn.

Xuân Trường mặc số áo 21 tại Buriram United. Ảnh: Buriram United.

Sang Hàn Quốc sẽ là một thách thức…

Công Phượng đã chọn Incheon United để chơi bóng tại K-League của Hàn Quốc. Đội bóng này không xa lạ với Hoàng Anh Gia Lai bởi trước đây, Xuân Trường đã sang thi đấu cho Incheon United nhưng không thành công.

Tuy nhiên, khách quan mà nói, khi Trường sang đá cho Incheon United ở thời điểm chưa chín muồi về kinh nghiệm, tài năng và cả bản lĩnh thi đấu. Những yếu tố đó của Xuân Trường đã từng bước được cải thiện rất nhiều từ cuối năm 2017 đến nay, và đặc biệt được tiếp sức bởi nguồn cảm hứng thăng hoa của bóng đá Việt hơn một năm trở lại đây có thể làm các cầu thủ tiến bộ rất nhanh trong nghề nghiệp.

Công Phượng chọn Incheon United, mà theo lí giải của phía Hoàng Anh Gia Lai, là bầu Đức đã từ chối các lời mời từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,… để Công Phượng đá ở giải hạng tư. Đây là một sự thận trọng cần thiết bởi dù đá ở giải hạng ba hay hạng tư, thì bóng đá ở các quốc gia Châu Âu trên vẫn còn cách biệt rất xa so với Việt Nam. Mặt khác, hạn chế rất lớn của những Xuân Trường hay Công Phượng chính là vóc dáng và thể lực, rất khó đảm bảo tốt cho suốt 90 phút căng sức tại các giải đấu Châu Âu.

Ảnh: Hữu Phạm/LDO.

Công Phượng chọn K-League vừa sức hơn, nhưng đẳng cấp của K-League cách biệt rất xa so với Thai-League hay V-League giữa một bên là tốp đầu Châu Á và một bên là tốp đầu Đông Nam Á. Chính vì thế, K-League cũng là một thách thức không nhỏ với số 10.

Cho dù Công Phượng khác Xuân Trường nhưng với trường hợp cầu thủ thứ hai của Hoàng Anh Gia Lai sang đấu cho K-League cũng mang đến sự thú vị để cho bầu Đức có thể phát huy tài năng của những “gà cưng” của mình.

Tác giả: THẾ LÂM

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP