Giáo dục

Trường Mầm non “áp” thu tiền ngoài quy định với các học sinh vùng đặc biệt khó khăn

Là những học sinh vùng 135 đặc biệt khó khăn nhưng ngoài các khoản tiền đóng theo quy định thì học sinh trường Mầm non xã Đôn Phục (huyện Con Cuông, Nghệ An) phải đóng thêm tiền xây bờ rào, tiền hội phụ huynh, tiền đồ dùng, tiền đào giếng... Những khoản thu “vô lý” đã khiến nhiều phụ huynh ở đây rất bức xúc.

Trường Mầm non Đôn Phục, nơi được cho đã thu nhiều khoản sai quy định.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh ở trường Mầm non xã Đôn Phục (huyện Con Cuông, Nghệ An), năm học 2017-2018, học sinh trường này ngoài đóng các khoản theo quy định còn phải đóng thêm các khoản không rõ ràng như: Tiền làm bờ rào: 150 ngàn đồng/em; tiền hội phụ huynh: 100 ngàn đồng/em; tiền đồ dùng học tập: 250 ngàn đồng/em.

Anh Lang Văn T. ở bản Phục có 2 con đang học ở trường cho biết: “Đầu năm, tôi đi họp phụ huynh nghe các cô bảo là ngoài các khoản đóng chính thì tất cả các em đang theo học ở đây phải đóng thêm mỗi em 150 ngàn đồng để làm bờ rào. Ngoài ra phải đóng thêm cho Hội phụ huynh mỗi em 100 ngàn đồng nữa… nên tôi thấy vô lý”.

Nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc trước việc nhà trường "áp" thu nhiều khoản tiền vô lý.

Cũng như gia đình anh T., chị Lương Thị D. có con đang học ở đây tâm sự: “Không chỉ riêng năm nay mà các năm trước đây cũng thế, tiền XHH năm nào cũng vậy. Người nào đóng ít nhất là 400 - 600 ngàn đồng còn cao hơn nữa thì tùy vào lòng hảo tâm”.

Để làm rõ vấn đề này PVđã làm việc với cô giáo Hà Thị Liêm - Hiệu trưởng trường Mầm non Đôn Phục. Cô Liêm cho biết: “Năm nay, trường có tất cả 230 em được học tại 4 điểm. Đầu năm học dựa vào số lượng học sinh nên nhà trường lên kế hoạch xây dựng, tu bổ các công việc của nhà trường rồi lập danh sách gửi lên cho UBND xã duyệt”.

Cô Hà Thị Liêm - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: "Việc nhà trường thu tiền là đúng quy định và chỉ để phục vụ cho trường tốt hơn".

Sau khi được UBND xã phê duyệt, trường đã ra mức thu các khoản tiền: xã hội hóa: 400 - 600 ngàn đồng/học sinh; tiền đồ dùng học tập: 250 ngàn đồng/học sinh; Tiền Hội phụ huynh: 100 ngàn đồng/học sinh; ngoài ra nhà trường còn thu thêm 150 ngàn đồng/học sinh để tu sửa bờ rào… .

Khi PV đặt câu hỏi "Tại sao tiền tu sửa bờ rào là khoản thu ngoài quy định, tại sao nhà trường lại “áp” thu với các em học sinh nghèo?" thì cô Liêm giải thích: “Ở đây vì điều kiện bờ rào xuống cấp, các năm trước phụ huynh đóng góp các vật liệu như tre, nứa… để rào nên năm nay nhà trường có ý tưởng cho các em nạp thêm tiền để mua lưới B40 cho được lâu dài…”.

Còn việc các em đóng 100 ngàn đồng cho Hội phụ huynh thì được cô Liêm lý giải: “Tiền Hội phụ huynh nhà trường không quản lý. 23 triệu đồng/230 em học sinh/năm là để cho chi phí hội hoạt động”.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Lê Thanh An - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông cho biết: “Năm nay, ngoài việc các trường thu theo quy định của Sở giáo dục thì bất cứ khoản thu nào trái quy định đều không được phép. Trường nào thu sai sẽ chịu trách nhiệm, tùy theo vào mức độ”.

“Việc trường Mầm non xã Đôn Phục thu tiền ngoài quy định thì phía Phòng cũng đã nghe nói. Thời gian tới đoàn Thanh tra của Phòng sẽ trực tiếp xuống để làm việc" - thầy An nhấn mạnh thêm.

Đầu năm học nhà trường đã lập báo cáo "dự kiến" để thu tiền đối với các em học sinh.

Những phụ huynh ở đây chia sẻ. Việc nhà trường “áp” thu những khoản tiền ngoài quy định và so với mức sống của người dân ở đây là khá cao nhưng các phụ huynh cũng vẫn phải đóng vì sợ các cô không “thương” con mình.

Được biết, năm học 2017 -2018, trường Mầm non Đôn Phục có 230 em học sinh. Đa số con em ở đây là đồng bào dân tộc Thái, số hộ nghèo chiếm 45%. Cuộc sống của người dân ở vùng 135 đặc biệt khó khăn này chủ yếu là dựa vào nông nghiệp và các sản phẩm phụ từ rừng.

Việc nhà trường “áp” thu nhiều khoản tiền sai quy định đã gây không ít khó khăn cho nhiều phụ huynh có con em theo học ở đây.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP