Pháp luật

Trục vớt 'tàu ma' nghìn tấn mắc cạn ở biển Đà Nẵng

Sáng ngày 20/4, tàu Bình Dương 288 bị trôi dạt trong trận bão hồi tháng 9/2016 và mắc cạn tại bãi biển thuộc khu vực Xuân Dương phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã được đơn vị đảm nhận việc trục vớt bắt đầu tiền hành hút cát để di dời con tàu này ra khỏi bãi biển Đà Nẵng.

tau
Tàu hút cát tạo lạch để kéo tàu Bình Dương 288 ra khỏi vị trí mắc cạn

Tại hiện trường, 2 máy hút cát công suất lớn được đơn vị trụ vớt đưa đến để tiến hành hút cát 2 bên con tàu, tạo lạch để một tàu khác cập mạn, hút 200 tấn clinker (vật liệu sản xuất xi măng) ra khỏi tàu để tàu nổi lên. Sau đó tàu Bình Dương 288 sẽ được một tàu khác kéo ra, đưa lên đà để sửa chữa.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thanh Hùng (Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: tàu Hải Dương 288 của cty TNHH Hoàng Ngân (Ninh Bình) bị gió đánh mắc cạn khi đang trả 900 tấn clinker vào tháng 9/2016. Thời điểm tàu bị đánh dạt vào bờ đã bốc dỡ được 700 tấn, còn 200 tấn hàng clinker trên tàu. Sau khi mắc cạn, con tàu được Cty Hoàng Ngân bán lại cho ông Hùng với giá 700 triệu đồng.

Ông Hùng cho biết: tàu Bình Dương 288 có tải trọng 1000 tấn, dài hơn 70 m, giá trị con tàu khi chưa gặp nạn khoảng 10 tỷ đồng. Sau khi lên đà, sửa chữa lại, tàu sẽ được tái sử dụng vì tàu này cũng mới đóng và sử dụng chưa được bao lâu thì gặp sự cố. Tàu bị lủng ở đáy nhưng đã được hàn bịt lỗ. Tàu có 2 đáy nên clinker không chảy ra ngoài được. Việc trục vớt chi phí tốn khoảng gần 1 tỷ đồng. Sau khi hút cát, kéo tàu ra, lên đà sửa chữa, chi phí tốn khoảng 3 – 5 tỷ đồng.

“Clinker thực chất là bột đá nên không nguy hiểm. Dầu trên tàu đã không còn nên không lo ô nhiễm. Việc chậm trễ trục vớt là do thời gian qua thời tiết không thuận lợi.”- ông Hùng cho biết.

Theo kế hoạch, khoảng 5 ngày sau hút cát tạo lạch, để tàu khác cập mạn vận chuyển 200 tấn clinker đi xử lý tàu sẽ nổi lên và được kéo ra.

tau1
Tàu Bình Dương 288 mắc cạn, bỏ hoang hơn nửa năm nay tại bãi biển Xuân Dương nên người dân gọi đây là “tàu ma”. Người dân lo lắng ô nhiễm vì còn 200 tấn clinker trên tàu.
tau2
Lán trại được dựng lên để phục vụ việc trục vớt
tau3
Dự kiến khoảng 5 ngày nữa, tàu này sẽ nổi lên và được kéo ra ngoài.
tau4
Sau khi được kéo ra, bãi biển sẽ được hoàn thổ trả lại mặt bằng tự nhiên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP