Kinh tế

Trồng dưa hấu sạch cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Anh Võ Văn Hiền xóm 13 là một trong những hộ có diện tích trồng dưa lớn nhất xã cho biết: Năm nay gia đình làm 10 sào dưa. Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng hướng đến sản phẩm sạch, do vậy trong quá trình chăm bón gia đình thực hiện theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, do đó, các thương lái đến thu mua tận ruộng. Nhờ vậy, thu họach đến đâu có thương lái thu mua đến đó, gia đình không phải lo đầu ra.

Với giá thu mua tại ruộng 5 ngàn đồng/1kg. Trung bình 1 sào dưa cho thu nhập từ 7- 8 triệu đồng. Vụ dưa này gia đình anh thu về xấp xỉ 80 triệu đồng. Cao gấp 4 lần so với trồng lúa.
2
Anh Võ Văn Hiền xóm 13 xã Nghi Long vui mừng khi dưa dễ bán


Theo các hộ trồng dưa ở Nghi Long cho biết: Năm nay, tuy thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, nhưng năng suất dưa hấu vẫn đạt 28 tấn/ha. Không tăng so với năm ngoái, nhưng nông dân rất phấn khởi vì đầu ra rất dễ bán, bởi đầu vụ bà con nông dân được tập huấn kỹ thuật trồng dưa theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm do đó chất lượng dưa năm nay ngọt hơn năm trước nên khách hàng ưa chuộng. Với giá 5 ngàn đồng/1kg. 1 héc ta dưa hấu cho thu nhập xấp xỉ 160 triệu đồng
3
Bà con tập trung thu hoạch dưa
4
Nhờ chăm sóc theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm dưa năm nay quả to, ngọt, thị trường ưa chuộng.


Hiện toàn xã Nghi Long sản xuất 40 ha. Chủ yếu cơ cấu các giống dưa: Trang nông 755 và dưa Phù Đổng. Với đặc tính giống dưa này chỉ phù hợp với những cánh đồng đất cát chủ động được nguồn nước và có hệ thống tiêu thoát nước nhanh. Do đó, diện tích trồng dưa hấu của Nghi Long tập trung xóm 7, 13, 14 và 15. Trước đây diện tích cây dưa hấu được trồng ở Nghi Long chỉ khoảng 6 ha, chủ yếu ở xóm 13, nhưng từ năm 2015 lại đây địa phương đã thấy được hiệu quả cây trồng này nên đầu năm nay đầu tư 1 ngàn mét dây điện tạo điều kiện cho người dân kéo điện ra đồng phục vụ công tác tưới tiêu cho dưa nên mở rộng thêm diện tích tại xóm 7, 14 và 15.
5
Thương lái đến thu mua tận ruộng


Ông Nguyễn Tứ Ngọc - Phó chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Dưa hấu gối vụ ở Nghi Long cho năng suất 28 tấn/ha, tương đương 160 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế từ cây d­ưa là rất khả quan, mở ra cho người dân Nghi Long hướng đi mới, khắc phục đư­ợc khó khăn do địa hình canh tác phức tạp. UBND xã khuyến khích mở rộng diện tích cây dư­a, đồng thời đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT để hộ nông dân áp dụng, nâng cao chất lượng, sản l­ượng cây trồng".

Tác giả bài viết: Thu Hiền(Đài Nghi Lộc)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP