Thế giới

Tổng thống Putin chính thức lên tiếng về lệnh cấm Nga dự Olympic

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga sẽ không ngăn cản các vận động viên của mình tham dự Thế vận hội 2018, sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế cấm toàn đội Nga vì cáo buộc sử dụng chất cấm để cải thiện thành tích thi đấu.

Tổng thống Putin cáo buộc lệnh cấm Nga tham gia Olympic mùa đông 2018 mang động cơ chính trị. Ảnh: DW

Mặc dù các vận động viên Olympic của Nga sẽ không được phép tranh tài dưới lá cờ nước họ, ông Putin nói rằng ông sẽ không ngăn cản các vận động viên tranh tài trong "tư cách cá nhân" tại Thế vận hội Mùa đông sắp tới ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm 5.12 quyết định rằng các vận động viên người Nga vẫn có thể tranh tài trong tư cách "vận động viên Olympic từ Nga".

Nói chuyện với các phóng viên sau khi phát biểu trước công nhân nhà máy ô tô ở Nizhny Novgorod, nơi ông tuyên bố ông tranh cử cho nhiệm kỳ tổng thống thứ tư vào năm sau, ông Putin nói quyết định của IOC có động cơ chính trị.

"Quyết định này trông có vẻ như hoàn toàn được dàn dựng và có động cơ chính trị. Tất cả chúng ta đều thấy, đối với tôi không còn nghi ngờ gì về việc này" - ông nói.

Ngoài lệnh cấm Nga tham gia Thế vận hội 2018, IOC cũng phạt Ủy ban Olympic Nga 15 triệu USD và đình chỉ tư cách thành viên IOC của Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga, Alexander Zhukov.

Ông Zhukov nói với hãng tin AFP rằng ông "đã xin lỗi" IOC hôm 5.12 vì "những vi phạm chống doping" ở nước ông trong những năm gần đây.

Trong khi đó Pyotr Tolstoy, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, kêu gọi tẩy chay Olympic. "Họ làm nhục toàn thể nước Nga qua việc không cho trưng cờ và cử quốc thiều" - ông Tolstoy nói trong một phát biểu được chiếu trên truyền hình.

IOC đã tước 11 huy chương Thế vận hội Sochi của đội Nga và đã áp đặt lệnh cấm thi đấu suốt đời đối với 20 vận động viên Nga.

Tòa án Trọng tài Thể thao cho biết họ đã nhận được khiếu nại từ 22 vận động viên Nga về các lệnh cấm, và rằng họ đã yêu cầu Tòa án ra phán quyết trước khi Thế vận hội Pyeongchang khai mạc.

Nga đã nhiều lần phủ nhận tiến hành một chiến dịch doping rộng khắp.

Tác giả: K.M

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP