Du lịch

Tìm thấy hài cốt đôi tình nhân nằm bên nhau trong ngôi mộ cổ suốt 5000 năm

Cặp đôi được tìm thấy bên trong ngôi mộ cổ, được chôn cất với đồ trang sức xa hoa cùng các món gốm sứ. Theo tính toán của các nhà khoa học, cặp đôi đã nằm bên nhau suốt 5000 năm qua.

Bộ hài cốt của một cặp đôi vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy trong một ngôi mộ tại tỉnh Karaganda của Kazakhstan, được gọi với cái tên “Romeo và Juliet thời cổ đại”. Theo tính toán của các nhà khoa học, cặp đôi đã nằm bên nhau suốt 5000 năm qua.

Cặp đôi nằm bên nhau suốt 5000 năm qua, được các nhà khảo cổ gọi là Romeo và Juliet thời cổ đại

Theo thông tin ban đầu, cặp đôi được chôn cất cùng đồ trang sức xa hoa với đá quý, các món gốm sứ. Họ giống như một đôi tình nhân, nằm cùng về một hướng. Trong khi người đàn ông có một con dao găm bằng kim loại, thì người phụ nữ đeo trang sức với vòng tay bằng đá quý. Nhóm khảo cổ tin rằng, cặp đôi được chôn cất từ thời đồ đồng.

Cỗ xe ngựa được chôn cùng cặp đôi sang thế giới bên kia

Theo Tiến sỹ Igor Kukushkin, người đứng đầu cuộc khai quật, hiện còn nhiều câu hỏi vẫn chưa được sáng tỏ. Người ta không rõ cặp đôi này chết cùng nhau, hay một người quyết liều mạng sống để được chôn cất cùng người yêu. Cũng theo Tiến sỹ Kukushkin, việc chôn cất ghép đôi sau khi người kia qua đời không phải là điều hiếm gặp với truyền thống văn hóa của khu vực này. Tuy nhiên, việc hợp táng thế nào vẫn còn là điều bí ẩn.

“Liệu người đàn ông hay người phụ nữ chết trước, hay họ được chôn cùng nhau? Nghiên cứu ban đầu cho thấy, hai bộ hài cốt không có dấu hiệu bị thương từ ngoại lực. Nhưng chúng tôi cần phân tích chi tiết hơn để làm rõ nguyên nhân tử vong”, Tiến sỹ Kukushkin cho biết.

Những món đồ trang sức kèm theo được chôn cùng cặp đôi

Ngoài hai bộ hài cốt còn xuất hiện vật giống cỗ xe kéo bởi hai con ngựa có dây cương nằm gần đó được cho là đồ mai táng. Được biết, trong thời đại đồ đồng, ngựa là con vật đặc trưng trong việc chôn cất các chiến binh Kazakhstan. Con vật này cũng ảnh hưởng tới nền văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực.

Cũng theo chia sẻ từ Tiến sỹ Kukushkin, người Thracian yêu thương và tôn trọng loài ngựa. Họ cũng mang theo ngựa và những cỗ xe từng gắn bó chôn cất cùng để mang sang thế giới bên kia.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: hài cốt ,tình nhân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP