Kinh tế

Thực hư loại "cá đùi gà" bán tràn lan trên mạng

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một loại cá có tên là đùi gà. Nhưng kì thực, ngay cả dân biển, đã buôn hải sản từ Nam ra Bắc hàng chục năm nay cũng không biết cá đùi gà là cá gì.

Tìm trên các trang mạng xã hội với từ khoá “cá đùi gà” thì có thể cho ra rất nhiều kết quả. Dân buôn cá này trên mạng rao bán rất nhiều với lời quảng cáo kiểu như: cá nạc thịt mà không bị khô; cá không có xương dăm nên trẻ con, người già đều ăn được; “cá lành tính”, thịt thơm, cá nhạt dễ dàng chế biến thành nhiều món;…

Từ khoá “cá lành tính” đã khiến không ít người phải đặt dấu hỏi rằng, không biết là loại cá gì mà phải nói là lành tính, chẳng lẽ cá này lại có độc?

Anh Tô Quang Hiệp (Hà Tĩnh) là dân buôn hải sản lâu năm, anh còn là quản lý của một hội nhóm buôn hải sản khá uy tín trên mạng xã hội. Thế nhưng, khi đọc được những quảng cáo về loại cá này, anh Hiệp đã vô cùng bức xúc.

Cá đùi gà bán trên mạng với giá 160.000 đồng/kg. Nếu đây thực sự là cá nóc thì lợi nhuận siêu khủng, gấp 32 lần. Vì một kg cá nóc chỉ có giá 5.000 - 7.000 đồng.

Bởi theo anh Hiệp: “Độ 1 - 2 năm trở lại đây, tôi thấy trên thị trường đang “hot” món cá đùi gà. Nghe tên thì ngon, mà mấy ai biết được rằng, ở biển chẳng có loài cá nào mang tên như vậy.”

“Thậm chí, đây còn có thể là cá Nóc, một loạt cá Nóc da trơn mà dân biển chúng tôi hay gọi là cá Nóc cơm”, anh Hiệp nói.

Cũng theo anh Hiệp, nếu đây thực sự là cá nóc cơm thì loại cá này bà con chài lưới sau mỗi chuyến đi biển thường lọc ra và bỏ lại đầy bờ biển. Dân chài bỏ đi, nhưng dân buôn vẫn thu mua loại cá này với giá 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Cá nóc đang được dân buôn đóng thùng chờ chuyển đi (Ảnh Tô Quang Hiệp)

“Sau khi thu mua thì dân buôn sẽ bỏ hết nội tạng, cắt đầu, lột da để không ai có thể nhận ra nó nữa. Cứ một cân cá nóc sơ chế như vậy thì cho khoảng 0,6 kg thành phẩm”, anh Hiệp cho biết.

Về việc bán cá đùi gà trên mạng, anh Hiệp chia sẻ: “Một số dân buôn online hiện nay đang lấy ảnh con cá hồng tròn ra để “che mắt” khách hàng rằng đó là cá đùi gà. Thế nhưng, người tiêu dùng không biết được rằng, cá hồng tròn đó rất đắt, và đặc biệt khi phơi thì không việc gì phải lột da và cắt đầu làm gì.”

“Chế biến cá nóc mới phải bỏ hết nội tạng, đầu và da đi như vậy, vì độc tố trong nó rất cao và nguy hiểm, báo chí cũng đã nhắc tới nhiều. Do đó, nếu đây thực sự là cá nóc thì sẽ rất nguy hiểm”, anh Hiệp khẳng định.

Chưa rõ thực sự đây là loại cá gì, tuy nhiên, chắc chắn không có loại cá nào gọi là cá đùi gà. Nếu thực sự đây là cá nóc, sau khi loại bỏ các bộ phận gây độc vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, không ai dám đảm bảo rằng trong suốt quá trình sản xuất lâu dài sẽ không có 1 sơ suất nào. Vì nếu chỉ cần dính tí da, ruột, gan mật,…hoặc trong quá trình vận chuyển mà cá bị ươn thối, nội tạng vỡ ra và ngấm vào thịt cá thịt cũng rất nguy hiểm.

Nếu đây có không phải cá nóc thì người tiêu dùng cũng sẽ đặt ra một câu hỏi rằng, tại sao phải “thay tên đổi họ” thành cá đùi gà?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về loại cá đùi gà này!

Tác giả: Thế Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP