Thể thao

Thực hư HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu đưa Việt Nam lọt Top 100 FIFA

Khá nhiều người đang thắc mắc, tại sao HLV Park Hang Seo lại đặt mục tiêu vào Top 100 trên BXH FIFA cho bóng đá Việt Nam mà không phải vô đich AFF Cup hay SEA Games?

Bóng đá Việt Nam hiện đang xếp thứ 130 thế giới, nhảy 30 bậc trong 2 năm là mục tiêu khá mơ hồ. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam đã từng lọt Top 100 vào các năm 1996, 1998, 2000, 2003 và 2011. Tháng 12/2011, Việt Nam lên thứ 99 sau khi nhảy tới 17 bậc vì không đá trận nào trong 2 tháng liền.

Bảng xếp hạng FIFA có đặc thù là vậy, đôi khi không đá lại tốt hơn nếu như thất trận. Đá với hạng cao thì trừ ít điểm, đá với hạng thấp mà thua thì trừ nhiều điểm. Trong bóng đá, việc đặt ra mục tiêu lọt Top xếp hạng FIFA là chuyện rất hiếm hoặc chưa từng xảy ra với bất kỳ tân HLV nào. Đơn cử như trường hợp nhà cầm quân Sampaoli đang dẫn dắt Argentina không có mục tiêu đưa đội tuyển này trở lại vị trí số 1 trên BXH FIFA. Thay vào đó là giành vé đi World Cup và làm được điều gì đó ở Nga năm tới, rất cụ thể nhưng không cần con số.

Tân HLV trưởng ĐTQG Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: Internet

Trước năm 2008, bóng đá Việt Nam xếp thứ 98 thế giới nhưng trước thời điểm HLV Calisto dẫn dắt ĐTQG vô địch AFF Cup thì tụt xuống hạng khoảng 140 và sau vô địch là 155. Đó là sự khó hiểu của BXH bóng đá thế giới. Và câu chuyện phản ánh thực tế, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha không đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở lại Top 100. Nghe những lời phát biểu chẳng khác gì “tuyên thệ” của HLV Park thì có vẻ như bóng đá Việt Nam vừa có được một HLV rất mạnh mẽ, quyết đoán và giàu ý tưởng. Tất nhiên, thời gian sẽ kiểm chứng điều này.

Có thể HLV Park Hang Seo chưa am hiểu tường tận về bóng đá Việt Nam và những cái khó dở khóc dở cười, nhưng ít nhất ở một nền bóng đá như Hàn Quốc, HLV này hiểu bóng đá Việt Nam cần gì. Giống như thời điểm HLV Toshiya Miura mới sang Việt Nam, ông chọn ngày một đội hình “người khổng lồ” để cải thiện khả năng chống bóng bổng và điểm yếu về thể lực. Còn ông Park cũng gây ấn tượng khi đánh tiếng cấm các cầu thủ đưa vợ hoặc bạn gái vào phòng riêng. Một trong những nguyên tắc mang tính khoa học trong thể thao và bóng đá hiện đại.

Nhìn từ minh chứng của cựu HLV Dido, 2 năm và tổng số tiền lương khoảng 12 tỷ có đủ cho HLV Park Hang Seo làm được điều gì đó cho bóng đá Việt Nam. Ảnh tư liệu

Quay lại câu chuyện bảng xếp hạng, bản thân ông Park hiểu rõ mục tiêu vị trí cải thiện 30 bậc trên BXH cần phải làm gì. Đó là lọt vào VCK ASIAN Cup 2019, Việt Nam có thể sẽ tăng 10 bậc và tương tự trong 2 năm, từ 130 lên 100 là hoàn toàn khả thi nếu HLV Park tự tin vào năng lực của mình. Không ai rõ, hợp đồng mà VFF ký đặt ra cho chiến lược gia này như thế nào tại AFF Cup 2018, VCK U23 châu Á, Asian Games 2018 và Asian Cup 2019. Thế nhưng chỉ cần làm tốt những nhiệm vụ này, tự khắc vị trí trên BXH của Việt Nam sẽ thăng tiến.

Và có thể hiểu chẳng qua là ông Park muốn nói Top 100 cho đỡ phải nói mấy cái cụ thể quan trọng mà cũng khiến người hâm mộ thấy được quyết tâm của ông… Và xuất phát từ sự khó hiểu của BXH FIFA, rất có thể ông sẽ vẫn đảm bảo đưa Việt Nam lọt Top 100 nhưng vẫn bị sa thải vì không hoàn thành được những chỉ tiêu cụ thể mà dư luận không thể nắm bắt. Lúc đó lỡ có phải xách vali về nước cũng được ngẩng cao đầu.

Vậy đấy, dù sao thì cũng chào mừng ông Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam, nơi được xem là lò xay HLV ngoại. Chỉ mong ông sẽ bản lĩnh như lời ông nói, đồng thời được tôn trọng để không đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm tội nghiệp HLV Toshiya Miura. Nên nhớ rằng, “Việt Nam có 30 triệu người là huấn luyện viên” theo lời HLV Calisto.

Tác giả: Trung Kiên

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: HLV Park Hang Seo ,mục tiêu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP